Tìm kiếm
Tuyệt vời(0 đánh giá)
5
Vị trí
5
Chất lượng
5
Phục vụ
5
Không gian
5

Núi Đá Bia Phú Yên

Núi Đá Bia ngọn núi cao nhất ở Phú Yên, Việt Nam mình có vô số cảnh đẹp, chỉ tiếc là không có đủ cơ hội mà đi hết khắp chốn của tổ quốc. Núi Đá Bia gắng liền với mỗi điểm mỗi miền lại có những điển tích, những câu chuyện lịch sử khác nhau.

Núi Đá Bia, tên chữ là Thạch Bi Sơn, dân gian gọi là Núi Ông, là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, hiện ở xã Hòa Xuân Nam, Huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên, Việt Nam.

Núi nổi tiếng vì tảng đá bia khổng lồ cao khoảng 80 m trên đỉnh núi mà cách xa vẫn có thể nhìn thấy. Tương truyền vào năm 1471, khi thân chinh cầm quân tấn công Chămpa, Lê Thánh Tông dừng tại chân núi, cho quân lính trèo lên khắc tên, ghi rõ cương vực Đại Việt (Việt Nam ngày nay) tại nơi này. Vì thế, núi được gọi là núi Đá Bia.

Xem thêm:Tour Khám Phá Đảo Hòn Nưa Phú Yên Trọn Gói Hấp Dẫn Nhất

Núi Đá Bia có độ cao tuyệt đối là 706 m, trên đỉnh mây thường xuyên che lấp khối đá Bia tạo nên cảnh quan hùng vĩ, án tượng. Từ đây có thể nhìn bao quát vùng biển xung quanh, thấy Vũng Rô của Phú Yên ở ngay chân núi phía Nam hay vịnh Vân Phong của Khánh Hòa. Vào những ngày trời nắng đẹp thậm chí du khách còn có thể thấy thành phố Nha Trang. Nhìn về phía bắc, sẽ có được tầm nhìn bao quát đồng bằng Tuy Hòa, núi Chóp Chài nằm giữa thành phố Tuy Hòa và sông Ba.

Người dân địa phương coi núi Đá Bia là một trong những biểu tượng nổi tiếng của đất Phú Yên, cùng với những địa danh khac như núi Nhạn, sông Đà Rằng ở Tuy Hòa. Ngọn núi còn được các thủy thủ người Pháp đặt tên là "Ngón tay của Chúa" vì nó giúp họ xác định được vị trí đất liền của Việt Nam.

Đến đây du khách chắc chắn sẽ thở phào nhẹ nhõm, mọi mệt mỏi trước đó đều được xua tan đi bởi khí hậu trong lành, mát mẻ ở nơi đây. Càng lên cao, khí hậu càng thoáng đãng hơn. Bạn sẽ không thấy mệt mỏi hay nóng bức mà thấy mình như được hòa cùng với thiên nhiên, cảnh vật ở nơi đây. Sẽ rất thích thú nếu như vừa đi có thể vừa ngắm được cảnh xung quanh. Và choáng ngợp ngay trước mắt mình là không gian mây trời, thiên nhiên bao la rộng lớn hiện ra. Đứng từ trên đỉnh núi cao nhìn xuống, bạn sẽ cảm giác như mình đang ôm trọn cả đất trời Phú Yên: màu xanh của biển, xanh của trời, xanh của cây cối, cảnh vât. Tất cả sẽ mang lại cho bạn một cảm giác mới mẻ, thoải mái, dường như mọi áp lực cuộc sống, công việc đều được giải tỏa.

Những lớp sương mù bao phủ bầu trời, vài hạt mưa lất phất, chút se se lạnh. Ngắm tầm mắt nhìn về bốn hướng, khung cảnh hiện ra thật thơ mộng, hữu tình. Núi Đá Bia hùng vĩ, khổng lổ thật giống như người bảo vệ cả mảnh đất Phú Yên xanh mượt này, vừa tưởng nhớ tới những người anh hùng đã kiên cường đấu tranh trong những năm tháng lịch sử gian khổ của đất nước.

Tiện nghi
  • Có chỗ chơi cho trẻ em
  • Có chỗ đậu ôtô
  • Có chỗ để xe
Tags