Tìm kiếm

Thưởng Thức Bánh Tráng Hòa Đa Nổi Tiếng Phú Yên 2024

Tổng Quan Về Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên [Mới 2024]

Ở Phú Yên, món bánh tráng trở nên gần gũi với tất cả mọi người hơn bao giờ hết. Nó gắn với đời sống, đi vào văn hoá ẩm thực, không thể thiếu trong trong những lần nhà có đám tiệc. Phú Yên có nhiều làng bánh tráng nổi tiếng nhưng ngon nhất phải kể đến đó là bánh tráng Hoà Đa. Nếu ai đã từng ghé qua vùng đất Phú Yên, hẳn sẽ ấn tượng món bánh tráng Hòa Đa nơi đây.

1. Làng nghề bánh tráng Hòa Đa Phú Yên

Bánh Tráng Hòa Đa là bánh tráng đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, Việt Nam. Bánh dẻo, thơm được làm thủ công bằng tinh bột gạo tại thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, gần quốc lộ 1A và cách thành phố Tuy Hòa khoảng 3 km về phía Bắc. Nơi đây có tới hơn 200 hộ gia đình đang lưu giữ và phát huy món nghề truyền thống này.

Làng Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên

Có lẽ người làm bánh có bí quyết gia truyền, kinh nghiệm riêng nên bánh tráng của họ làm ra thật độc đáo, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Chính vì thế mà nơi đây có khoảng hơn 20% hộ gia đình chọn nghề làm bánh tráng để mưu sinh. Bánh tráng Hòa Đa trở thành một thương hiệu nổi tiếng.

Xem thêm:Đặc sản cơm Niêu hấp dẫn tại Phú Yên

2. Đặc điểm của bánh tráng Hòa Đa Phú Yên

Bánh tráng Hoà Đa được làm từ những hạt gạo trên cánh đồng phù sa của con sông Ba, giống lúa gạo này nấu cơm thì thường khô chứ không dẻo, nhưng khi dùng làm bánh tráng thì vị bùi thơm ngon. Khi làm ra bánh ăn rất ngon miệng, nhúng bánh vào nước không bị dính, khi cuốn không sợ bị rách, mềm dẻo. Khi ăn bạn bánh bạn sẽ cảm nhận được nó khác biệt rất nhiều so với các loại bánh tráng ở nơi khác.

Bánh tráng Hòa Đa mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước để cuốn thức ăn. Có được chất lượng như vậy, khâu chọn loại gạo và thời gian ngâm gạo mang tính quyết định, chứ không phải do pha thêm bột sắn như bánh tráng một số nơi khác.

Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên

Ngoài ra, một bí kíp nhỏ của người dân làm bánh tráng nơi đây đó là những chiếc bánh tráng còn được trộn thêm nước cốt dừa và hành củ để nướng bánh được thơm ngon hơn.

Bánh tráng Hòa Đa ngon là bánh đều khổ, tốt nắng, nướng ăn thơm, nhúng nước không dính. Bánh tráng Hòa Đa được xem là đặc sản, là món quà dân giã của người dân nơi đây.

Chính nhờ những đặc điểm này, mà Bánh Tráng Hòa Đa có thể tự tin đứng bên cạnh các loại đặc sản khác, khoe hương vị và trở thành đặc sản Phú Yên làm quà cho nhiều người.

3. Cách làm bánh tráng Hòa Đa

Để làm nên chiếc bánh tráng Hòa Đa, người thợ làm bánh tráng Phú Yên cũng rất nhọc công, họ bắt đầu một ngày của mình từ lúc 3-5h sáng. Đầu tiên họ phải đem gạo đi ngâm trong 3-4h, sau đó đem đi xay bột, rồi lắng bột để tách nước chua trong gạo và tạo thêm được độ kết dính cho bột.

Trong lúc này một người khác nhóm lửa lò bếp lên, để nấu một nồi nước sôi thật to và căn tấm khuôn vải lên trên miệng nồi. Tiếp đến là khâu pha bột (tùy vào loại bánh) thường là muối, tiêu, tỏi, mè, nước cốt dừa,... và tuyệt đối không dùng hóa chất hoặc chất bảo quản.

Click ngay:Thuê Xe Du Lịch 7 Chỗ Đời Mới Giá Rẻ Ở Phú Yên

Cách làm bánh tráng Phú Yên

Tiếp tục đến khâu tráng người tráng sẽ dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng thành hình tròn trên tấm khăn vải trên miệng nồi rồi dùng nắp đậy lại. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ tráng bánh, quay làm sao thật nhanh, đều tay để chiếc bánh thật tròn, không bị chỗ dày, chỗ mỏng. Nhìn thì rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm thì mới th���y được khó khăn khi phải thao tác đều đặn để bánh có hình dáng tròn đẹp mắt và bánh có độ dày phù hợp.

Bánh chín dùng một nang tre mỏng hoặc một ống tre lòn cuộn tròn để gỡ ra khỏi khuôn và trải trên một cái vỉ được đan bằng tre.

Rồi mang bánh đem phơi ngoài nắng, trong trời nắng già bánh phơi khoảng nửa giờ là khô và có thể gỡ bánh đem ép phẳng, rồi xếp thành từng chục, từng cách (60 cái) để chờ bạn hàng đến lấy.

Nghề tráng bánh lấy công làm lời. Mỗi ký gạo tráng được 25 – 30 cái bánh. Lò bánh củi lửa ngùn ngụt rất nóng, nhưng người tráng bánh Phú Yên vẫn kiên trì chịu khó ngồi đó suốt trong mấy tiếng đồng hồ, để làm ra chiếc bánh tráng thật ngon.

4. Cách thưởng thức bánh tráng Hòa Đa Phú Yên

Thường có hai loại bánh tráng cơ bản: bánh tráng khô và bánh tráng nướng.

Bánh tráng khô:

  • Dùng để nhúng và cuốn với thịt luộc nóng hổi hay nem chả kèm rau sống, vài lát bánh nướng nữa thì càng ngon, nếu quý vị nào không thích thịt thì có thể cuốn với cá hấp, tôm chiên, mực luộc hay tất tần tật thứ gì… cuốn được; còn nước chấm với bánh tráng cuốn thì mắm nhĩ, mắm nêm, mắm thu, mắm mực, mắm ruốc,...

Bánh tráng cuốn thịt heo luộc ngon không tưởng

  • Dùng để cuốn ram: Nếu mọi người cần loại bánh tráng gạo mỏng có độ mềm dẻo để cuốn ram thì bánh tráng mỏng Phú Yên cũng là lựa chọn phù hợp.
  • Chiên để làm bánh tráng giòn: bạn bẻ bánh tráng gạo mỏng Hoà Đa Phú Yên thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào chảo dầu chiên phồng lên. Bánh này bạn bóp nhỏ cho vào gỏi cuốn để tạo độ giòn cũng rất phù hợp.
  • Dùng làm bánh tráng nướng: bánh tráng nướng món ăn vặt được lòng thực khách, bạn cho bánh lên vĩ rồi cho trứng, hành, tép khô,…lên rồi nướng. Hay mọi người cũng có thể làm món bánh tráng nướng mắm ruốc vị đậm đà ngon tuyệt.

Xem thêm:Những món ăn đêm ở Phú Yên ngon không cưỡng

Bánh tráng nướng:

Được làm bằng bột gạo pha với mè đen hoặc mè trắng, nướng lên thơm lừng, giòn rụm, vị ngòn ngọt của gạo vị béo thơm của mè có sức hấp dẫn lạ kỳ, càng ăn càng ghiền không thấy ngán. Mỗi gia đình hay hàng quán nơi đây đều không thể thiếu món bánh tráng nướng, trước khi thưởng thức món chính, khách sẽ vừa trò chuyện, vừa được khai vị bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng thường sử dụng kết hợp ăn với các món gỏi, xào, nộm...

Bánh tráng nướng ăn kèm với gỏi là tuyệt vời

Bánh tráng Hòa Đa có nhiều loại như: bánh tráng mỏng thường dùng để cuốn đồ ăn, bánh nướng dày, bánh mè, bánh tráng nước cốt dừa, hành củ, dừa nạo,…

5. Bánh tráng Hòa Đa trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bánh tráng thường có mặt từ mâm cơm nhà nghèo đến bàn tiệc sang trọng. Có thể nói sau cơm thì bánh tráng là món ăn phổ biến đứng thứ hai. Vượt qua khỏi đời sống tầm thường, bánh tráng đi vào tâm linh của người miền Trung. Bánh tráng đa dạng về chủng loại, phong phú về mùi vị, được dùng hầu hết trong các bữa ăn thường ngày, cũng như đám tiêc,...

Xem thêm:Top 10+ Quán Lẩu Ngon Hấp Dẫn Nhất Tuy Hòa Phú Yên

Với bánh tráng mỏng, còn được gọi là bánh tráng men được các bà nội trợ dùng trong các món nem, ví dụ nem ráng. Loại bánh tráng dày thì nướng lên bẽ nhỏ cho vào các tô mì quảng, cháo lòng, cao lầu Hội An tạo cảm giác béo giòn. Trong hầu hết thôn xóm cứ vài chục hộ thì có một lò bánh tráng. Bánh tráng là một trong những món ăn ẩm thực của người Việt Nam không thể thiếu.

Bánh tráng nướng ăn chung với mì quảng

So với phở món ẩm thực Việt Nam được cả thế giới biết đến thì bánh tráng mang tính đặc trưng hơn, đại diện nhiều hơn. Ở Việt Nam không người nào là không biết bánh tráng, vì ở đâu có lúa gạo thì tất có bánh tráng.

Bánh tráng Hoà Đa được coi như một món quà dân dã. Người nông thôn bọc gói cẩn thận làm quà biếu tặng cho người thân của mình để thể hiện tình cảm, ơn nghĩa. Nó đơn giản thế nhưng giá trị lại nặng nghĩa tình. Bánh tráng cũng được làm quà mang đi xa, nhất là với những cô cậu sinh viên trọ học xa nhà. Bánh tráng Phú Yên ra Huế, Đà Nẵng vào Sài Gòn như một món quà quê góp phần động viên tinh thần của những đứa con đi xa cố gắng học hành, làm ăn.

6. Mua bánh tráng Hòa Đa ở đâu?

Làng nghề bánh tráng Hòa Đa

  • Địa chỉ: Thôn Hòa Đa, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên
  • Hotline: 0901438211
  • Email: banhtranghoadaphuyen@gmail.com
  • Website: banhtranghoada.com

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ thông tin về bánh tráng Hòa Đa Phú Yên. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Xứ Nẫu này bạn nhớ phải thử qua món bánh tráng Hòa Đa này nhé hoặc bạn cũng có thể mua về làm quà tặng cho người thân cũng là một ý kiến không tồi.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
[TOP 10+] Món Ăn Đêm Nổi Tiếng Nhất Phú Yên [2024]Cơm Niêu Phú Yên - Đậm Nét Văn Hóa Ẩm Thực Việt NamDanh Sách Quán Lẩu Ngon Nức Tiếng Ở Phú Yên [2024]