Tìm kiếm

[TOP 10+] Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Phú Yên

[TOP 10+] Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Phú Yên
[TOP 10+] Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Phú Yên

Tổng Hợp Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng Phú Yên

Sự hiện diện của tôn giáo trong xã hội là điều cần thiết trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp, góp phần tạo nên một sự cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Một xã hội tốt theo Phật giáo là một xã hội nơi đó những yếu tố văn hoá và đạo đức được đề cao và tôn trọng, giảm thiểu tối đa những yếu tố gây đau khổ cho thân - tâm, phát triển trí tuệ, nhận ra bản chất thực của con người và cuộc đời để vượt qua những nghiệp chướng cá nhân và xã hội, với những nội dung chuẩn mực: lòng từ bi, bình đẳng, bao dung, tương ái trong tinh thần trách nhiệm.

Top 10+ ngôi chùa nổi tiếng nhất Phú Yên

“Tâm thanh tịnh”…”Nét mặt tươi vui”… Trong cuộc sống nếu chúng ta biết cách giữ cho tâm trạng luôn ở trạng thái cân bằng như trong nhà phật vẫn dạy là “tâm thanh tịnh” thì nhất định sẽ không có điều gì làm khó đối với chúng ta. Dù mỗi ngày phải đối diện với hàng ngàn nỗi lo về “cơm áo gạo tiền” nhưng nếu “tâm thanh tịnh”sẽ giúp chúng ta biết sắp xếp hợp lý và tỉnh táo để biết mình cần làm gì trong tình huống cần thiết nhất.

Click ngay:Cơm gà Phú Yên Ngon Khó Cưỡng

Những ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Yên
Đã bước chân vào cổng chùa rồi
Bao nhiêu toan tính hãy buông lơi
Để tâm thanh tịnh thân thơi thới
Nét mặt tươi vui nở nụ cười

Việc viếng thăm chùa chiềng đã dần trở thành một thói quen không thể thiếu của người dân Việt Nam và ngày hôm nay chuyên trang Thổ địa Phú Yên sẽ giới thiệu một vài ngôi chùa rất nổi tiếng ở Phú Yên, nếu như các bạn đã đến thì sẽ không có cơ hội để luyến tiếc về những nơi mình chưa từng đặt chân còn nếu như vẫn chưa đến thì hãy nhanh chân lên để tham gia vào chuyến du lịch Phú Yên các bạn nhé!

Xem thêm:Thuê Xe 4 Chỗ Tại Phú Yên

1. Chùa Hương Tích Phú Yên

Bàu Hương và núi Hương xưa kia là hai thắng cảnh của hai xã Hòa Phong và Hòa Mỹ, nay ở địa phận huyện Tây Hòa.

Chùa Hương Tích - Phú Yên

Núi Hương thuộc xã Hòa Phong, cao 142 mét, có con sông nhỏ chạy vắt qua chân núi rồi vòng xuống thôn Thạnh Phú của xã Hòa Mỹ. Tại đây dòng sông nhỏ bỗng dưng phình to ra tạo thành bàu rộng mà dân gian gọi là bầu Hương. Ông Nguyễn Đình Tư viết về núi Hương như sau: “Núi Hương không cao (132 mét) nhưng cảnh trí nơi đây đầy thơ mộng, dưới chân núi có bầu Hương, sâu đến 18 sải, nước ngập quanh năm, cá tôm đủ thứ. Theo tục truyền thì xưa kia, nơi đây có một con rùa khổng lồ, thường nổi lên mặt nước, làm thành một tấm phù thạch chư tiên hiện xuống ngồi uống rượu đánh cờ trong những đêm trăng êm dịu hay những ngày xuân mát mẻ. Dưới chân núi có chùa Hương Tích, khách thập phương tới lui không ngớt. Và điều đặc biệt là phụ nữ vùng này rất đẹp,ăn nói có duyên và đa tình”.

Bàu Hương mà núi cũng Hương
Nước bích non xanh cảnh khác thường
Sâu cạn quanh co bàu một giải
Vuông tròn cao thấp núi năm sườn

Thiên nhiên tám cảnh gồm năm xã
Địa thắng ngàn xưa chiếm một phương
Mai, Sặc, Thơm, Lây bao phủ lại
Tam Thai thư viện mở văn chương.

Xem thêm:Tổng hợp biển số xe Phú Yên

2. Chùa Thanh Lương Phú Yên

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đến đây bạn sẽ được nghe và chiêm ngưỡng câu chuyện ly kỳ nhưng có thật về tượng Phật Bà Quan Âm được làm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng.

Theo lời của người dân thì vào ngày 24/12/2004, tượng phật trôi dạt từ ngoài biển vào khu vực hòn Chùa và hòn Dứa, ngư dân ở đây phát hiện và báo cho chùa,chùa thông báo đến chính quyền và tổ chức Phật tử ra rước về tôn trí tại chùa Thanh Lương. Không một ai có thể biết được Phật Bà đã có được bao nhiêu năm tuổi, dù đã bị bào mòn theo thời gian nhưng tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát vẫn toát lên vẻ trang nghiêm, uy nghi nhưng lại rất hiền hòa. Nói đến phần linh ứng thì Phật Bà đã thổi đến một làn hơi ấm áp che chở cho người con xứ biển “Nói thiệt từ lúc Ngài về tại chùa ở đây, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi làm ăn, thiên tai cũng ít đi, người chết vì đi biển không còn… Mọi người trong làng đều rất vui” đó là lời chia sẻ của ông Tánh - Phó ban nghi lễ và cũng là người đã đưa Phật Bà về chùa.

Chùa Thanh Lương - Phú Yên

Kể từ đó có rất nhiều du khách từ trong nước và ngoài nước đến để tham quan chiêm ngưỡng để rồi cùng chia sẻ với nhau về câu chuyện Quan Âm Linh Ứng.

Xem thêm:Ga Phú Yên

Trong kinh Đại Niết Bàn, Ngài có đề cập đến sự hiện diện của Tăng sĩ trong cộng đồng, xem như một yếu tố không thể thiếu vắng. Dù tin hay không tin, Phật giáo là tuỳ vào căn cơ của mỗi cá nhân, thế nhưng, các phương pháp chuyển hoá con người trong hệ thống giáo lý của Ngài vô cùng phong phú; và rằng sự phát triển đạo đức không chỉ là tuân thủ các quy phạm của xã hội bên ngoài mà phải phát triển sự nhận thức về đạo đức và tu chính tâm thức từ bên trong của mỗi cá nhân. Những giá trị đạo đức phải luôn luôn được nuôi dưỡng và phát triển trong suốt cuộc đời con người, thế nên sự hiện diện thường xuyên của tôn giáo trong cộng đồng xã hội là vô cùng trọng yếu.

Tham khảo thêm:TOP 10+ Đặc Sản Phú Yên - Mua về làm quà

3. Chùa Đá Trắng Phú Yên

Chùa nằm trên đỉnh núi Xuân Đài, sát quốc lộ 1A, đoạn giữa thành phố Quy Nhơn của Bình Định với thành phố Tuy Hoà của Phú Yên. Nằm ở độ cao gần 100m so với mặt nước biển, lại tọa lạc ngay đỉnh núi Xuân Đài, mặt hướng về biển Đông, địa thế chùa Đá Trắng thật hiếm có. Những khối đá trắng phau bao quanh, tôn thêm vẻ lung linh, kỳ bí của chùa. Cổng chùa và đặc biệt là khu vườn mộ tháp còn nguyên vẹn, thể hiện rõ nét nghệ thuật kiến trúc cổ. Với quy mô lớn nhỏ, cao thấp khác nhau, tất cả các bảo tháp đều được trang trí hoa văn, phù điêu và tượng thú một cách tinh xảo phong phú. Từ tượng hổ đến tượng nghê, kỳ lân… đều toát lên sức mạnh phi thường trong nhiều tư thế khác nhau. Khu mộ tháp cổ là phần quan trọng hình thành chỉnh thể độc đáo toàn cảnh chùa Đá Trắng.

Chùa Đá Trắng - Phú Yên

Bên cạnh đó, những phiến đá lát lớn tạo nên con đường từ quốc lộ 1A lên cổng chùa, cũng có một ý nghĩa đáng kể về mặt xây dựng. Tuy không kỳ vĩ bằng những khối đá khổng lồ xây nên Kim tự tháp ở Ai Cập, nhưng những viên đá được đẽo khéo léo, công phu với nhiều kiểu dáng khác nhau, nối dài hằng cây số đã cho thấy óc thẩm mỹ lẫn công tích lớn lao của người xưa…Thêm vào đó nơi đây còn là một địa điểm bí mật của các sĩ phu, văn thân yêu nước trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Nếu đặt chân đến đây các bạn cũng đừng quên tìm hiểu những câu chuyện xưa vể cây “xoài đá trắng” là một loại xoài đặc biệt chỉ nơi đây mới có.

Tham khảo thêm:Thuê Xe 7 Chỗ Ở Phú Yên

4. Chùa Hồ Sơn Phú Yên

Hồ Sơn cổ tự là một ngôi chùa cổ nằm ngay trong TP. Tuy Hòa, được đông đảo khách thập phương biết đến. Hồ Sơn cổ tự tọa lạc trên một khu đất cao giữa lòng TP Tuy Hòa được bao quanh bởi làng mạc, ruộng vườn, rợp bóng cây xanh. Nói là giữa lòng thành phố, nhưng Hồ Sơn cổ tự khá tách biệt với cái ồn ào của đô thị. Chùa có một vườn chim rộng hơn 1 mẫu đất với nhiều loài chim như bồ câu Pan, gà tây, gà ri, gà sao, trĩ đỏ công… và xung quanh là một vườn cây ăn trái, cây xanh rợp bóng quanh năm.

Chùa Hồ Sơn - Phú Yên

Chùa Hồ Sơn được tạo lập cách đây khoảng hơn 300 năm, chùa được trùng tu theo kiến trúc cổ lầu. Quy mô chùa bề thế trên vùng đất có phong cảnh hữu tình, có Quan Âm các, hồ sen soi bóng… khung cảnh vừa an lạc, thâm nghiêm và tĩnh mịch. Hồ Sơn cổ tự được xếp vào hàng danh lam ở Phú Yên và cả nước. Điều đặc biệt, khách thập phương khi đến vãng chùa Hồ Sơn, ngoài ngưỡng vọng đức phật, tĩnh tâm, chiêm nghiệm cuộc sống, còn được ngắm vườn chim quý và những loài chuối lạ.

Hòa thượng Thích Nguyên Đức, trụ trì chùa Hồ Sơn cho biết, nhờ môi trường gần gũi với thiên nhiên đã dần dần kéo nhiều loại chim về cư trú và trở thành vườn chim từ sau năm 1975. Từ đó, nhà chùa xây dựng vườn chim, trong đó có những loài trong sách đỏ Việt Nam như trĩ, sao, chim công quý phái.Những loài động vật này được nhà chùa nuôi dưỡng, nhân giống thành công làm cho vườn chim thêm phong phú.

Click ngay:Kinh nghiệm du lịch Phú Yên toàn tập

5. Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi đồ sộ và sự linh thiêng của chùa. Chùa nằm tọa lạc dưới chân núi Chóp Chài, từ ngã tư Nguyễn Tất Thành và Trần Hưng Đạo bạn đi thẳng đường Nguyễn Tất Thành theo hướng Bắc khoảng 5 km, bạn nhìn sang bên tay trái có bức tượng Phật ngồi đồ sộ, phía dưới có con đường nhỏ rẽ vào chùa. Nơi đây được cây xanh bao phủ làm chúng ta cảm thấy tâm hồn thanh tịnh nhẹ nhàng giống như bạn gội rửa tâm hồn, tìm về chốn bình yên sau bao nhiêu bộn bề của cuộc sống.

Chùa Bảo Lâm - Phú Yên

Và chính lúc này, ngôi Chùa Bảo Lâm vô tướng phải chuyển thành hữu tướng bên ngoài là điều rất cần trong cộng đồng xã hội cho các tín đồ qui ngưỡng gieo trồng căn lành và vì cái hình thức, cái cảnh quan đặc biệt của Chùa không có cảnh quan nào so sánh được. Cảnh Chùa nâng cao tình cảm đối với thiên nhiên, có sự tĩnh lặng chìm trong âm vực thâm trầm uyên áo của tiếng chuông, câu kinh, thức tỉnh lòng người tìm về những điều sâu kín thể hiện triết lý Thiền cao siêu đến độ khó hiểu bằng tư duy thường nghiệm của con người mà đức Phật đã chiêm nghiệm và để lại cho thế gian trong kho tàng kinh sách đồ sộ đã mấy ngàn năm.

Tham khảo thêm:Du Lịch Cao Nguyên Vân Hòa Phú Yên

Kết luận:

Trên đây là danh sách 10 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Phú Yên, hy vọng rằng sẽ giúp cho quý khách có kế hoạch tham quan, khám phá chốn tâm linh nơi đây. Chúc quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
[TOP 10+ Lưu Ý] Bản Đồ Phú Yên【MỚI 2024】[TOP 10+ Lưu Ý] Đà Lạt Ở Phố Núi Hai Riêng - Sông Hinh【Triệu Like】[TOP 5+ Lưu Ý] Vẻ Đẹp Bãi Xép Phú Yên【Hoa Vàng Cỏ Xanh】