Tổng Quát Về Bánh Tráng Phú Yên [Mới 2024]
Đa phần người Việt sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng lúa nước nên từ xa xưa, cha ông của chúng ta đã biết chế biến hạt gạo thành nhiều món để thay thế cho những bữa cơm đơn điệu hàng ngày. Trong đó có bánh tráng Phú Yên, cùng chúng tôi tìm hiểu đặc sản bánh tráng Phú Yên này có gì đặc sắc nhé.
1. Giới thiệu bánh tráng Phú Yên
Bánh tráng Phú Yên được làm từ những hạt gạo thơm ngon trên những cánh đồng phù sa, ở miền Bắc được gọi là bánh đa. Với giá thành rẻ và sự tiện dụng, bánh tráng trở thành một thức quà không thể thiếu trong cuộc sống của bà con Việt. Bánh tráng Phú Yên là sản phẩm hết sức độc đáo, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, chiếc bánh mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước dùng để cuốn thức ăn.
Xem thêm:https://thodiaphuyen.com.vn/cha-ca-phu-yen
Bánh tráng Phú Yên có độ dày vừa phải, đều khổ, bánh mịn dẻo thơm, không có vị chua, nhúng bánh vào nước không dính, cuốn không rách. Bánh tráng có thể nướng lên ăn rất thơm, ăn kèm món gỏi, xào nộm,... Sau khi phơi khô, bánh được xếp thành từng chồng, bọc gói cẩn thận và cất để ăn dần. Nếu bảo quản tốt thì bánh tráng khô có thể để đến được cả năm.
Bánh tráng Phú Yên tuy không cầu kỳ gia vị nhưng thật đậm đà vì vị ngọt của gạo nguyên chất, khác với những nơi người ta thường pha thêm nhiều bột sắn nhằm mục đích lợi nhuận cao, nhìn ngoài giống nhau nhưng khi nhúng bánh mau nhũn và dính bệt vào nhau khó gỡ và ít ngọt, hoặc nếu bánh tráng nướng có pha nhiều bột sắn thì nướng sẽ phồng hơn nhưng không giữ được độ giòn thơm như bánh tráng gạo nguyên chất, chính vì vậy mà bánh tráng đất Phú được nhiều người yêu chuộng chính vì giản dị, mộc mạc giống như người dân nơi đây.
Click ngay:Thuê Xe 4 Chỗ Uy Tín Nhất Tại Phú Yên
Bánh tráng Phú Yên mang hương vị đặc trưng của vùng đất đầy nắng gió, mang trong mình sự chắt chiu, cần cù và bao nhiêu tâm huyết của con người Phú Yên. Cũng giống con người Phú Yên chân thành, hiếu khách, giá bán bánh tráng Phú Yên cũng rất rẻ.
Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là bạn đã có thể sở hữu một bịch bánh đa Phú Yên giòn tan, tha hồ làm quà tặng bạn bè, người thân. Bánh tráng Phú Yên chưa ăn thì chưa biết nhưng ai đã từng thưởng thức rồi thì chắc hẳn không thể nào mà quên được cái dư vị đó.
2. Cách làm bánh tráng Phú Yên
Để làm nên chiếc bánh tráng, người thợ làm bánh tráng Phú Yên cũng rất nhọc công:
- Đầu tiên phải đem gạo đi ngâm trong 3-4h, sau đó đem đi xay bột, rồi lắng bột để tách nước chua trong gạo và tạo thêm được độ kết dính cho bột.
- Trong lúc này một người khác nhóm lửa lò bếp lên, để nấu một nồi nước sôi thật to và căn tấm khuôn vải lên trên miệng nồi.
- Tiếp đến là khâu pha bột (cho thêm nguyên liệu, gia vị), thường là muối, tiêu, mè, tỏi... Tùy theo ý mún và khẩu vị của mỗi người.
- Tiếp tục đến khâu tráng, người tráng múc vá bột đầy đổ lên khuôn, sau đó dùng quay thật đều lên tấm khuôn. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ tráng bánh, quay làm sao thật nhanh, đều tay để chiếc bánh thật tròn, không bị chỗ dày, chỗ mỏng.
- Rồi mang bánh đem phơi ngoài nắng, khi bánh khô đem vào gỡ, sau khi bánh khô sẽ được ép phẳng để tiện cho việc sắp xếp.
Xem thêm:Tổng hợp các quán ăn vặt giá rẻ "ngon khó cưỡng" Phú Yên
3. Cách thưởng thức bánh tráng Phú Yên
Thường có hai loại bánh tráng cơ bản: bánh tráng khô và bánh tráng nướng.
Bánh tráng khô: Dùng để nhúng và cuốn với thịt luộc nóng hổi hay nem chả kèm rau sống, vài lát bánh nướng nữa thì càng ngon, nếu quý vị nào không thích thịt thì có thể cuốn với cá hấp, tôm chiên, mực luộc hay tất tần tật thứ gì… cuốn được; còn nước chấm với bánh tráng cuốn thì mắm nhĩ, mắm nêm, mắm thu, mắm mực, mắm ruốc,...
Bánh tráng nướng: Được làm bằng bột gạo pha với mè đen hoặc mè trắng, nướng lên thơm lừng, giòn rụm, vị ngòn ngọt của gạo vị béo thơm của mè có sức hấp dẫn lạ kỳ, càng ăn càng ghiền không thấy ngán. Mỗi gia đình hay hàng quán nơi đây đều không thể thiếu món bánh tráng nướng, trước khi thưởng thức món chính, khách sẽ vừa trò chuyện, vừa được khai vị bánh tráng nướng.
4. Mua bánh tráng Phú Yên ở đâu?
Ở Phú Yên có rất nhiều làng nghề làm bánh tráng và bánh ở đây được làm hoàn toàn thủ công. Bánh tráng Phú Yên có thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Có hai địa chỉ làm bánh tráng ngon nhất mà bạn nhất định phải ghé mua:
Xem thêm:Chả Dông Phú Yên - Ngon Đậm Đà
Làng nghề bánh tráng Hòa Đa:
Thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An sống dựa vào cây lúa là chủ yếu và cũng chính từ nguồn nguyên liệu dồi dào này mà nghề bánh tráng ở đây đã ra đời rất sớm, trở thành nghề truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến nay, có khoảng trên 100 hộ gia đình chuyên nghề sản xuất bánh tráng, trong đó có 50 hộ đã được Sở Công nghiệp Phú Yên trang bị kiến thức sản xuất bánh tráng chất lượng cao.
Bánh tráng Hoà Đa vốn từ lâu đã nổi tiếng, sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà còn được bán ở nhiều nơi khác.
Địa chỉ:
- Xã An Mỹ, huyện Tuy An (cạnh quốc lộ 1A) tỉnh Phú Yên
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Làng nghề bánh tráng Đông Bình
Làng bánh tráng Đông Bình thuộc xã Hòa An, huyện Phú Hòa ngôi làng cổ có hơn 400 năm tuổi. Nước làm bánh cũng chính bằng mạch nước ngầm của làng Đông Bình nên chiếc bánh vừa trắng lại mang hương vị thuần khiết quê hương khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Địa chỉ:
- Xã Hòa An, huyện Phú Hòa (nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa) tỉnh Phú Yên
Ngoài ra còn một số làng bánh tráng như: Đông Phước, Phường Lụa, Hòa An, Phú Thuận...
Kết luận:
Bánh tráng Phú Yên đã trở thành món ăn ngon, giản dị và gần gũi của mọi người. Nó gắn với đời sống, đi vào văn hoá ẩm thực, không thể thiếu trong những lần nhà có đám tiệc…của người dân nơi đây.
- 26/04/2024
- 2871
- Ẩm Thực Phú Yên