Tìm kiếm

Kinh Nghiệm Chọn Mực Khô Phú Yên Ngon [Mới 2023]

[Top 10+ Lưu Ý] Đặc Sản Mực Khô Phú Yên Ngon "Nức Tiếng"

Từ lâu, biển Phú Yên đã nổi tiếng bởi những loại khô thơm ngon chế biến từ hải sản. Vị ngon ở đây được tạo nên từ việc hải sản được sơ chế ngay khi vừa đánh bắt lên nên vẫn giữ nguyên được vị mặn của biển. Nếu nhắc đến đặc sản khô Phú Yên thì bạn không thể quên được các món được chế biến từ mực đó là mực khô. Mực khô không chỉ là một loại hải sản quen thuộc tại đây mà còn là một món quà ý nghĩa khi đi du lịch Phú Yên dành tặng cho người thân bạn bè được các du khách vô cùng ưa thích.

1. Mực khô ở đâu ngon.

Có thể nói người dân Phú Yên rất tài tình khi biết tận dụng nguồn hải sản mà thiên nhiên ban tặng để tạo ra nhiều món ăn ngon. Các món được làm đầy đủ các loại, gồm cả món tươi lẫn món khô. Mỗi một món mang một hương vị khác nhau đem đến cho du khách nhiều lựa chọn. Đó có thể là mực rim me, là mực xe ăn liền, là cá khô,… nhưng nhất định bạn đừng quên mua mực khô khi đến du lịch Phú Yên nhé.

Click ngay:Thuê xe 4 chỗ Phú Yên giá siêu rẻ

Vùng biển Phú Yên có nồng độ muối cao, vì thế hải sản ở đây có hương vị rất thích hợp để làm khô. Mực khôPhú Yên được làm từ những con mực ống tươi ngon nhất. Sau khi được đánh bắt, mực được phơi từ 6-8 nắng nên thân mực có màu trắng rất đẹp.

Mực khô Phú Yên

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ giống với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay.
Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

2. Cách phân biệt mực khô giả - kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện khô mực giả không rõ nguồn gốc được làm bằng cao su, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt:

Xem thêm:Bánh tráng giá rẻ chất lượng tại Phú Yên

  • Mực ươn đem phơi: Nếu khô mực có màu trắng bệch thì dễ là khô mực bị ươn. Những loại khô mực này khi thưởng thức có mùi tanh, sớ thịt bở.
  • Mực khô giả bằng cao su: Hiện nay còn tràn lan loại khô mực được làm bằng cao su, mực giả kéo ra có độ đàn hồi, xé ra không có sớ mực, gây mất uy tín đối với mực khô chính hãng chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe của những người tiêu dùng.
  • Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.
  • Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì bạn không nên mua nhé

3. Quy trình chế biến khô mực

Bước 1: Sơ chế

  • Cắt bỏ những phần không cần thiết bao gồm nội tạng và những phần linh tinh khác chỉ giữ lại phần râu, đầu, thân.
  • Rửa sạch mực bằng nước muối pha loãng để giúp khử đi những chất cặn bã dính trên thân mực. Khi đã xử lý xong hết, mực được phơi ra nắng.

Bước 2: Phơi mực

  • Cột dây treo ngoài trời nắng: Cách phơi này giúp thân mực thẳng, thịt dày bao ngon.
  • Phơi trên vĩ lưới: Đối với hình thức phơi này mực sau khi phơi thân sẽ bị bè ra, thịt mực mỏng, vì thịt mực mỏng nên khi ăn sẽ mềm và dễ nhai hơn cách phơi mực treo.
  • Sau một ngày phơi nắng sẽ có được món mực một nắng rất ngon. Tiếp tục phơi thêm 2 – 3 nắng giòn cho tới khi mực khô hẳn là ra thành phẩm.

Xem thêm:Chả Dông - Đặc sản nổi tiếng Phú Yên

Mực tươi được phơi nắng

4. Làm thế nào nhận biết được khô mực ngon

  • Mực khô đạt chuẩn về chất lượng phải được phơi lúc còn tươi, bụng sẽ có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhi��n.
  • Thân mực thẳng và mình thì dày, khô, không lưu lại mùi tanh trên tay khi chạm vào.
  • Về phần đầu, đầu mực ngon phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
  • Mực ngon là khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn

Mực khô chấm với ớt tương là ngon hết biết

5. Cách bảo quản mực khô Phú Yên

  • Khi mua về nếu không ăn ngay bạn phải bảo quản để không bị mốc. Dùng bao bọc kín mực, cho vào túi ni long đóng gói kín và bảo quản ở ngăn đá với nhiệt độ -18 độ C
  • Nên sử dụng trong 4 tháng sau khi mua về. Khoảng 3, 4 tuần bạn nên lấy ra phơi nắng trong 10 đến 15 phút.
  • Hướng dẫn nướng mực khô ngon và an toàn.

6. Một số địa chỉ mua mực khô ngon uy tín ở Phú Yên:

Xem thêm:https://thodiaphuyen.com.vn/quan-an-vat-phu-yen

Nước Mắm Long Thủy

Địa chỉ:

  • Thôn Long Thủy, Xã An Phú, TP. Tuy Hòa, T. Phú Yên
  • Email: minhsonspk@gmail.com
  • Điện thoại : 0949 457 415 - 0973.717.725

Đặc sản Tư Dương

Địa chỉ:

  • 01 Phù Đổng, phường 7, Tp Tuy Hoà, Phú Yên
  • Điện thoại: 093 799 09 92 - 097 863 6639
  • Email:dacsantuduong.info@gmail.com

Kết Luận:

Đến với Phú Yên bạn đừng bỏ lỡ món ăn đặc sản hấp dẫn như mực khô. Mực khô có thể chế biến thành theo nhiều cách, có thể nướng lên chấm với tương ớt hoặc xé sợi làm món gỏi hay mực khô rim cay, chiên bơ,… đều rất ngon.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
[Top 10+] Quán Ăn Vặt Rẻ Tuy Hòa Phú Yên "Ngon Khó Cưỡng"[TOP 10+] Địa Điểm Du Lịch Với Cảnh Đẹp Hút Hồn Ở Phú Yên[Bật Mí 10+] Kinh Nghiệm Lựa Chọn Chả Cá Phú Yên [Mới 2023]