Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Khám Phá Thắng Cảnh Vực Phun Phú Yên 2024!

Vực Phun Phú Yên - Hố Sâu Được Tạo Bởi Đá Và Nước

Nếu có cơ hội ghé thăm Phú Yên thì bạn đừng quên đến tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp Vực Phun mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Hãy cùng Thổ địa Phú Yên khám phá địa điểm này nhé!

Vị trí địa lý Vực Phun Phú Yên

Những dòng suối từ rặng đèo Cả tạo thành hợp lưu của sông Bánh Lái, nằm trên thượng nguồn sông Bánh Lái thuộc địa phận xã Hòa Mỹ Tây huyện Tây Hòa. Thắng cảnh Vực Phun có độ cao 50m so với mực nước biển, trườn qua lớp đá granite rồi xói xuống lũng sâu tạo thành một vực sâu hoắm mà dân địa phương gọi là vực Phun.

Những dòng suối từ rặng Đèo Cả tạo thành hợp lưu của sông Bánh Lái, nằm trên thượng nguồn sông Bánh Lái thuộc địa phận xã Hòa Mỹ Tây huyện Tây Hòa, có độ cao 50m so với mực nước biển, trườn qua lớp đá, granite rồi xói xuống lũng sâu tạo thành một vực sâu hoắm mà dân địa phương gọi là vực Phun.

Xem thêm:Bò 1 nắng Phú Yên

Lý giải tên gọi Vực Phun Phú Yên

Sở dĩ có tên gọi này bởi do cấu tạo địa chất giữa phía trên vực là những tầng lớp đá rắn chắc và phía dưới vực là tầng đá mềm bị xâm thực xói mòn dần theo năm tháng tạo thành hố. Nước từ thượng nguồn chảy xuôi lao xuống hố vực tung bọt trắng xoá như thể từ bên dưới có một vật khổng lồ phun nước lên cao vậy. Vực Phun nằm lọt thỏm trong dãy núi Đá Đen, giữa bạt ngàn rừng cây và đồi núi chập chùng, tạo thành cảnh quan hết sức thơ mộng. Đặc biệt từ lòng vực trở lên vách đá có nhiều chỗ dựng thẳng đứng, từ trên cao nhìn xuống du khách dễ có những cảm giác mạnh.

Tham khảo thêm:Mắt cá ngừ Phú Yên

Truyền thuyết Vực Phun Phú Yên

Chuyện kể, từ thuở xa xưa, khu vực này, là núi non hiểm trở, nhiều thú dữ cư dân quanh vùng, không người nào dám bén mảng tới đây, để khai thác trầm hương, chai, hột ư, hột đát… vì có con rắn thần khổng lồ chiếm cứ khu vực này, mà cả đến mãnh hổ, sư tử cũng phải tránh xa. Nằm trong khu vực này, cách đó ba dặm hú, phía dưới chân núi, là một thung lũng bằng phẳng rộng hàng trăm mẫu, có thể khai thác để trồng lúa nước và các loại hoa màu, thuộc sở hữu của tay phú hộ ở hạ lưu sông Bánh Lái, nhưng nhiều năm liền đều phải ở trong tình trạng hoang hoá.

Xem thêm:Dịch vụ cho thuê xe du lịch 7 chỗ uy tín nhất Phú Yên

Ông phú hộ có cô gái út xinh đẹp, thông minh, nhiều nơi đánh tiếng nhưng xem chừng cô chưa bằng lòng lấy ai. Đây là cơ hội để ông phú hộ nọ mưu đồ việc riêng tư. Ngày kia, ông bàn bạc với ba người vợ, rồi treo yết khắp làng hễ ai diệt trừ được con ác thú kia thì ông gả con gái và chia nhiều ruộng đất cùng gia súc. Tin được loan truyền khắp nơi. Nhiều thanh niên võ nghệ cao cường đã đến khu vực Đá Đen, với lòng quết tâm chiến thắng để chiếm được người đẹp. Nhưng tất thảy mọi người ra đi mà không trở về, hay may mắn trở về, thì thân thể không còn nguyên vẹn như trước. Nhưng điều đáng sợ hơn, là con mãnh thú này bắt đầu trở nên hung hãn hơn: đêm đêm, tấn công vào nhà các cư dân quanh vùng, bắt đi bất kỳ vật gì trước mắt chúng: gà vịt, bò heo và thậm chí cả đến con người. Mối nguy hiểm càng tăng theo nỗi khiếp sợ. Nhiều dân lành, đã phải dời bỏ nơi chôn nhau cắt rún, đi tha phương cầu thực. Gia đình phú hộ, cũng tính đến chuyện di chuyển đi nơi khác, sau khi con quái vật kia, hai lần vượt qua những tầng rào kiên cố bảo vệ gia sản.
Chuyện bi thương, tưởng có thể xảy ra lập tức thì một hôm sau, có một chàng thanh niên phương xa đi ngang qua, nhìn thấy cảnh nhốn nháo trong làng, bèn hỏi cớ sự mới hiểu rõ ngọn ngành, rồi xin phép dân làng chỉ hướng để chàng đi trừ diệt ác thú. Nhiều người dân thương cảm, vì thấy chàng quá trẻ, làm vật hy sinh sau bao nhiêu người đi trước, ra sức can ngăn. Nhưng chí chàng đã quyết: “Kẻ hèn này, không trừ được thì đành chấp nhận làm mồi cho nó”, nói và chàng lên đường.

Click ngay:Món ngon Tuy Hòa

Chàng trai lặn lội vào tận rừng sâu. Ra đi từ lúc hừng đông, cho tới xâm xẩm tối mới đến bãi đá toàn màu bầm đen, mà chàng đoán là máu của các nạn nhân trước đó lâm nạn thấm sâu vào tầng sâu của đá. Đêm bắt đầu tối dần, rồi chuyển đen màu mực. Trên tầng dày và cao của những tán lá, chỉ nhìn thấy leo lét mảnh trăng khuyết nhợt nhạt. Từ phía đầu hướng gió, một mùi hôi thối xông lên nồng nặc, khiến chàng thanh niên cảm thấy lợm giọng, buồn nôn. Mùi âm khí ấy, mỗi lúc một dày hơn. Chàng bèn đứng dậy và tiến ra chỗ bãi đá bằng phẳng, nơi ấy có cây săng lẻ to chỉ bằng bắp chân nhưng vô cùng dẻo chắc. Chàng tựa vào thân cây quan sát. Mùi hôi thối lúc một nặng mùi. Và rồi trước mặt chàng xuất hiện một vật dài ngoằn và to như voi, trên thân mình có những vảy phát sáng như đốm lân tinh. Con vật trườn thật nhanh, trườn đến đâu cây cối ngã rạp đến đó. Từ miệng nó phát ra những tiếng phì phì như bão. Nhanh như cắt, chàng thanh niên nhổ bật rễ cây săng lẻ, đứng thủ thế chờ con quái vật. Khi nó lao tới định cuốn gập miếng mồi, cũng là lúc chàng lạng người sang một bên và đồng thời lao thẳng gốc cây săng lẻ vào giữa thân nó. Tưởng đó là con mồi, con vật uốn cong người và cuộn tròn cây gỗ lại siết chặt. Chỉ chờ có vậy, chàng thanh niên lao tới như mũi tên bắn, hai tay bẻ gập khúc đuôi con vật, luồn tới phía trước quấn siết vào cổ nó. Đúng lúc đó, chàng nghe một tiếng “rốp” thật dòn rồi phần đuôi dãn ra ngay đờ. Chàng biết, đó là tiếng gãy của một phần khúc xương đuôi, và như thế chiếc đuôi của nó đã trở thành vô dụng nên buông tay ra và kịp bám thít chặt vào cổ nó. Con vật gần như bị ngạt thở, cố vùng vẫy và lao tới phía trước, lôi theo chàng thanh niên bám nhùng nhằng trên lưng một khoảng khá xa. Đến hết bãi đá đen phẳng phiu là một cái ao sen, con vật đâm bổ xuống đó quẫy lộn, lôi theo cả chàng thanh niên. Cả hai đều cố hết sức để loại địch thủ: một bên cố giết chết con vật hung ác, cứu dân lành vô tội, một bên là cố quật chết kẻ thù, không gọi mà đến. Hai bên quần thảo từ đầu hôm đến canh năm. Cả hai gần như đuối sức. Chàng thanh niên rời con vật bám vào thành bờ ao. Còn con vật hung ác thì ngóc cổ lên khỏi mặt nước ngầu đục bùn đất, thở phì phò. Thỉnh thoảng, nó lịm đi chìm trong đáy ao, cố hết sức quẫy đạp và phun lên những mảng nước như thể người ta cầm gàu tát. Con hung thú kia quẫy đạp cho đến khi tắt thở. Cái ao trước kia, chỉ sau một đêm đã thành sâu hoắm, tạo thành vực như bây giờ. Còn lằn rãnh con thú kéo chàng thanh niên đi, trở thành dòng sông Bánh Lái.

Xem thêm:Ăn sáng Phú Yên

Một truyền thuyết khác kể rằng, xưa con rắn thần trên thiên, đình trốn xuống trần gian, chuyên bắt đàn bà con gái mang đi (không rõ ăn thịt hay bắt làm vợ). Một ngày kia, có một cô gái xinh đẹp sắp về nhà chồng, thì rắn thần mò tới bắt cô ta mang lên bãi Đá Đen. Người chồng sắp cưới, là tay võ nghệ cao cường nhất vùng đuổi theo, quần thảo với rắn thần năm canh giờ, thì cả hai đều đuối sức và tắt thở. Cô gái vì tình yêu, vì nghĩa… đã ngồi trên bãi đá than khóc nỉ non. Nước mắt cô ta, đã xói mòn cả bãi đá cứng tạo thành miệng vực như ngày nay.

Vẻ Đẹp Vực Phun Phú Yên

Phong cảnh Vực Phun đã đẹp, nhưng còn đẹp hơn bởi những truyền thuyết dân gian chung quanh vực này. Đến với Vực Phun, du khách sẽ được thưởng ngoạn một vùng phong cảnh non nước hữu tình cùng nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn như: tìm hiểu sinh thái rừng, leo núi, tắm suối, cắm trại... Vực Phun là một thắng cảnh đẹp của Phú Yên, tọa lạc ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa.

Tham khảo thêm:Bãi Môn

Vực phun Phú Yên tọa lạc ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa. Vực Phun nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hoà khoảng 20km, du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy để tới đây.

Bạn đi thẳng Quốc lộ 1A đến Thị Trấn Phú Lâm rồi rẽ qua Quốc lộ 29 lên đến vùng núi Đá Đen ngược về sông Bánh Lái là thượng nguồn. Trước mắt bạn sẽ hiện ra vẻ đẹp hùng vĩ và mát lạnh của Vực Phun thơ mộng.

Thiên nhiên bạt ngàn như muốn ôm trọn lấy vực Phun Phú Yên. Từ trên cao nhìn xuống vực trông gai góc, mạnh mẽ với nhiều vách đá dựng thẳng đứng, những phiến đá rộng lớn làm cho vực Phun mang nhiều hình dáng thật đa dạng.

Tham khảo thêm:Bãi Xếp

Không phải tự nhiên mà người dân địa phương gọi là vực Phun. Bởi cấu tạo địa chất phía trên vực Phun là những tầng lớp đá rắn chắc, dưới vực là tầng đá mềm bị bào mòn dần theo năm tháng tạo thành hố sâu. Vì thế mà nước từ thượng nguồn chảy xiết mạnh xuống vực tung bọt trắng xoá khiến cho không gian núi rừng trở nên mờ ảo, huyền bí.

Tham khảo thêm:Quán hải sản ngon Tuy Hòa

Không chỉ đắm chìm trong cảnh núi rừng hùng vĩ, du khách có thể tham gia các hoạt động như: Chèo thuyền, leo núi,..cho những ai yêu thích sự mạo hiểm và muốn chinh phục độ cao. Hoặc những hoạt động cắm trại, nướng BBQ ngoài trời sẽ mang lại cảm giác yên bình, vui vẻ.

Vực Phun Phú Yên thực sự là “thiên đường sống ảo” hấp dẫn mọi du khách. Đừng quên lưu giữ những bức ảnh tuyệt đẹp ở chốn mộng mơ này nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
[TOP 5+ Vẻ Đẹp] Bãi Môn Phú Yên【Mê Hoặc Lòng Người】Bộ Ảnh Cặp Đôi Phượt Phú Yên Bằng Xe Máy [MỚI 100%][TOP 15+] Địa Điểm Du Lịch Phú Yên Nổi Tiếng【Vạn Người Mê】