Tìm kiếm

Trải Nghiệm Du Lịch Phú Yên Hành Trình 5 Ngày 4 Đêm

Hành Trình Du Lịch 5 Ngày 4 Đêm Tại Phú Yên

Chuyến đi của tụi mình diễn ra trong 5 ngày 4 đêm với hành trình vi vu những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Cùng với đó là khám phá những món ăn đặc trưng vừa ngon vừa rẻ của mảnh đất miền Trung này. Chi phí: khoảng 2 triệu Hành trình của tụi mình bắt đầu từ TP Hồ Chí Minh

Cẩm nang du lịch Phú Yên

Phương tiện di chuyển tới Phú Yên

Nhà xe Cúc tư

Có rất nhiều phương tiện để di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra đến Phú Yên. Các bạn có thể chọn xe khách, tàu lửa, máy bay hoặc là xe máy.
+ Nếu đi xe khách các bạn có thể chọn xe Thuận Thảo hoặc Cúc Tư với giá vé là 220.000đ lượt/người, xe khởi hành lúc 6 giờ tối và đi khoảng 11 tiếng là tới Phú Yên.
+ Nếu đi tàu, xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh khoảng 7h tối có tàu SE25, giá vé từ 250.000đ đến 625.000đ.
+ Nếu các bạn chọn đi máy bay thì chi phí sẽ cao hơn nhưng ngược lại là thời gian sẽ được rút ngắn, đi chơi được nhiều hơn. Các bạn cũng có thể lên lịch trước để săn giá vé rẻ hơn.
+ Riêng tụi mình thì tụi mình chọn đi xe máy. Vừa để trải nghiệm cũng như là có thể ngắm cảnh đẹp suốt dọc đường đi. Chi phí cho một xe khoảng 300.000đ tiền xăng. Do lần đầu đi xa như vậy bằng xe máy nên tụi mình cũng không tránh khỏi một số vấn đề gặp phải trên đường đi. Tụi mình xuất phát từ 3h30 sáng đến 10h tối mới tới được Phú Yên. Nếu các bạn chọn đi xe máy như tụi mình thì phải rất cẩn thận.

Lưu ý: Các bạn nên tính toán làm sao để phải qua đèo Cả trước 6, 7h tối vì càng về khuya, các xe khách chạy trên đèo với tốc độ rất nhanh, rất nguy hiểm. Các bạn nên để ý điều đó.

Địa phận Phú Yên

Khách sạn ở Phú Yên

HANID-Hotel

Do tụi mình có nhà bạn ở đây nên tụi mình không ở khách sạn. Nhưng tụi mình cũng được biết, giá khách sạn, nhà nghỉ ở đây không quá đắt. Trung bình khoảng 150.000đ đến 300.000đ nằm trên đường Hùng Vương.

Khám phá Phú Yên

Ngày 1: Khám phá thành phố Tuy Hòa

Khi đến thành phố Tuy Hòa, tụi mình bắt đầu khám phá địa điểm đầu tiên là Tháp Nhạn, nằm trên núi Nhạn. Thực tế thì núi thấp giống như một ngọn đồi, trước trên núi có nhiều chim nhạn nên núi có tên như vậy. Vào buổi tối, tháp Nhạn được thắp đèn sáng rực, từ dưới đường nhìn lên tháp rất nổi bật.

Khám phá Tháp Nhạn

Cũng trên núi Nhạn còn có Đài tưởng niệm Thương binh – Liệt sĩ Phú Yên, được xây dựng và quy hoạch rất đẹp.
Một biểu tượng khác của Tuy Hòa là sông Đà Rằng hay còn gọi là sông Ba, các bạn có thể ngắm toàn cảnh sông Đà Rằng từ cầu Đà Rằng hoặc từ cầu Hùng Vương. Từ đây các bạn cũng có thể nhìn thấy tháp Nhạn.
Tiếp tục tụi mình đi lui ra phía ngoài thành phố, lên núi Chóp Chài để ngắm cảnh toàn thành phố Tuy Hòa. Đường tuy ngắn nhưng khá khó đi. Các bạn nên cẩn thận. Trên này có trạm viba và có một đơn vị quân đội bảo vệ trên đó, các bạn có thể nói chuyện với các chú bộ đội trên trạm để vào trong chụp ảnh xuống dưới chứ chụp ảnh trạm thì không được. Lưu ý là chó trên này khá dữ nên các bạn phải hỏi trước rồi hẵng vào, đừng tự tiện vào.

Núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài có độ cao 391m nên khi các bạn lên tới đỉnh núi có thể dễ dàng quan sát toàn bộ khu vực trồng lúa ở đồng bằng ven biển Tuy Hòa và quan sát ra tận ngoài khơi.

Chùa Bảo Lâm

Trên núi còn có chùa Hòa Sơn, Minh Sơn, Khánh Sơn và ở chân núi có chùa Bảo Lâm rất lớn và đẹp. Do lúc này trời đã về chiều nên tụi mình không ghé vào tham quan được.
Buổi chiều, các bạn có thể qua khu quảng trường 1 tháng 4 uống nước mía hóng gió biển. Và đây cũng là khu tập trung rất nhiều trẻ em, thanh niên, người dân thành phố vào thời điểm chiều tối tới đây tập thể dục, dạo mát, nói chuyện với nhau… Ngồi ở đây các bạn có thể cảm nhận được nhịp sống của người dân nơi đây khá chậm rãi so với các thành phố khác.

Ngày 2: Gành đá dĩa – Nhà thờ Mằng Lăng

Gành đá dĩa

Ngày thứ 2 ở Phú Yên tụi mình đi về phía Bắc, đi đường ven biển chiều đi và đi đường quốc lộ 1 chiều về. Đi về hướng này, các bạn sẽ đi qua nhiều bãi biển đẹp của Phú Yên. Điểm đặc biệt là những bãi biển này rất vắng người, khung cảnh yên tĩnh, hoang sơ, dịch vụ không có nhiều chứ không phải là những bãi biển chật ních người với vô vàn các loại hình dịch vụ phá hỏng đi cảnh quan của thiên nhiên. Đây cũng là điểm mình thích ở Phú Yên hơn những tỉnh ven biển miền Trung khác.
Đi về phía này thực sự là có rất nhiều điểm nên dừng lại. Nhưng để đi hết tất cả các điểm thì các bạn phải cân nhắc về mặt thời gian. Nếu chỉ có một ngày các bạn hãy lựa chọn các điểm mình muốn đi nhất.

Bãi xếp

Trên đường đi của mình các bạn sẽ gặp bãi biển như bãi biển Long Thủy, bãi Xép, bãi Gành Yến (nhìn ra hòn Yến), Cù Lao Mái Nhà… Bãi biển nào cũng rất đẹp, nếu có thời gian các bạn có thể dừng lại phơi nắng, tắm biển, thuê thuyền ra hòn Chùa, hòn Dứa… chơi.

Gành Đá Dĩa được hình thành do nham thạch chảy từ khu vực núi lửa ra đến biển, gặp nước biển lạnh đột ngột nên đông cứng và co rút lại tạo thành những cột đá lửa hình lục lăng có màu đen xếp chồng lên nhau. Hiện tượng địa chất đặc biệt này ở trên thế giới không có nhiều nên có thể coi đây là khu danh thắng nổi tiếng nhất ở Phú Yên. Gành Đá Dĩa nhìn từ xa trông giống như những chồng đĩa trong lò gốm nên người xưa đặt tên như vậy. Tới đây, các bạn có thể gửi xe với giá 3000đ/xe máy và đi bộ xuống dạo chơi trên những tầng đá.

Khi xuống đến nơi thì các bạn có cảm giác gành nhỏ hơn so với các bức hình hay quảng cáo trên các trang du lịch. Nhưng chụp ảnh từ trên xuống thì sẽ thấy rất đẹp. Khu vực này có nhiều trẻ em bán dạo mấy món vỏ sò, vỏ ốc hay những viên đá đẹp, cũng không đáng bao nhiêu tiền nên nếu các bạn thích cũng có thể mua cho các em nhỏ đó.

Nhà thờ Mằng lăng

Trên đường về tụi mình ghé tham quan nhà thờ Mằng Lăng - một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, được xây từ cách đây 120 năm
Nhà thờ giáo xứ Mằng Lăng được xây dựng theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí đặc sắc, được sơn màu xám nằm trong khuôn viên rộng 5000m2 là một công trình Công giáo nổi bật của tỉnh Phú Yên cũng như trên cả nước.
Nhà thờ hiện còn lưu giữ cuốn sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt, là cuốn Phép giảng tám ngày của linh mục Đắc Lộ. Cuốn sách được trưng bày dưới một hầm mộ nhỏ trước sân nhà thờ.

Đập tam giang

Tiếp tục đi về hướng quốc lộ 1, các bạn có thể nhìn thấy Đập Tam Giang

Cầu gỗ An Hải

Rồi ghé thăm Cầu gỗ Tuy An, cây cầu gỗ dài nhất Phú Yên.

Ngày 3: Núi Đá Bia – Hải Đăng Đại Lãnh – Bãi Môn

Núi đá bia

Lịch trình ngày thứ 3 sẽ đi về phía Nam của Phú Yên, các bạn nên xuất phát theo đường quốc lộ 1 và đi về bằng đường ven biển.

Di tích núi Đá Bia

Buổi sáng tụi mình đi thẳng tới khu di tích núi đá Bia (Thạch Bi Sơn) để có nhiều thời gian chơi và tham quan ở đây. Khu di tích này nằm trên đèo Cả, con đèo nối Phú Yên với Khánh Hòa. Từ Tuy Hòa các bạn đi theo quốc lộ 1 về phía Khánh Hòa, lên đèo Cả, qua hồ Hảo Sơn ở bên tay phải sẽ nhìn thấy Khu du lịch sinh thái núi đá Bia ở bên tay trái. Núi nổi tiếng vì tảng đá bia khổng lồ cao khoảng 80 m trên đỉnh núi mà đứng từ rất xa vẫn có thể nhìn thấy.
Theo nhiều tài liệu, bia này do vua Lê Thánh Tông vào năm 1471 trong cuộc chiến tấn công Champa, đã cho quân lính khắc lên đó ranh giới giữa nước Đại Việt và Champa.
Khi vào khu du lịch sinh thái đá Bia này, các bạn sẽ leo bộ khoảng 2 giờ tùy vào sức khỏe sẽ lên tới vị trí bia đá. Từ đây, có thể ngắm nhìn toàn cảnh vịnh Vũng Rô ở ngay chân núi và vịnh Vân Phong phía Khánh Hòa. Cảnh tượng có thể nói là hết sức ấn tượng.
Tuy nhiên, với các bạn không thích leo trèo (như mình chẳng hạn) thì các bạn có thể bỏ qua khu vực này mà dành nhiều thời gian hơn để khám phá khu vực Hải Đăng Đại Lãnh – Bãi Môn.

Bãi môn

Bọn mình tiếp tục khám phá Hải đăng Đại Lãnh và Bãi Môn, đây là điểm phải đến trong lịch trình ngày thứ ba này. Hải đăng Đại Lãnh nằm ở mũi Đại Lãnh, hay còn gọi là Mũi Điện, là cực Đông của nước ta. Các bạn gửi xe ở dưới chân hải đăng, rồi leo bộ lên hải đăng. Có 2 đường để đi lên hải đăng:
- Một đường các bạn băng qua bãi Môn và trèo tắt lên núi.
- Một đường đi theo bậc cầu thang lên
Một số bạn nói là hải đăng thu phí tham quan nhưng nói như vậy chưa chính xác lắm, các chú bộ đội biên phòng có giải thích và phí này thu để bảo dưỡng, duy tu hải đăng. Ngoài ra, nếu các bạn muốn nghỉ lại ở hải đăng để ngắm hoàng hôn hay bình minh sáng hôm sau đều có thể đăng ký. Nếu các bạn có nhiều thời gian hơn có thể ở lại Đại Lãnh một đêm để có cơ hội đón nhận ánh nắng đầu tiên của một ngày mới tại nơi đây, đó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị.

Mốc tọa độ cơ sở biển

Tham quan Hải đăng xong tụi mình xuống Bãi Môn để tắm biển. Tại đây, các bạn có thể nhìn thấy ngọn hải đăng và những vách núi cao sững sững. Biển ở đây rất hoang sơ nhưng đẹp vượt mức tưởng tượng của tụi mình, lại rất sạch và trong đến nỗi các bạn có thể nhìn thấy những con sứa đang bơi trong nước. Các bạn sẽ hoàn toàn được thư giãn khi đến với nơi đây.

Ngày 4: Bãi Xép

Bãi Xếp

Ngày thứ 4 tụi mình đến với Bãi Xép. Từ Tuy Hòa đi về phía Bắc khoảng 12km là tới bãi Xép. Biển ở đây không có quá nhiều khách du lịch nhưng rất đẹp. Các bạn có thể gửi xe rồi đi bộ xuống biển. Ngay bãi Xép có một ngọn đồi, theo tụi mình được biết nơi đây từng được đạo diễn Victor Vũ quay bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Đứng trên đồi nhìn xuống sẽ thấy được không gian bao la của biển, thật uổng phí nếu các bạn ra Phú Yên mà không đi đến đây. Cảnh đẹp tuyệt vời! Hình ảnh bên dưới không thể nào miêu tả được vẻ đẹp đất và trời Phú Yên đâu.

Bãi Xếp

Khởi hành về lại TPHCM, hành trình ê mông tiếp tục, tuy nhiên hành trình 5 ngày là quãng thời gian thật hạnh phúc, khi ngắm nhìn được đất trời Việt Nam đẹp đến dường nào. Hãy đến Phú Yên ngay khi bạn có thể nhé!

Ẩm thực Phú Yên ngon

Bữa ăn cuối cùng ở đất Xứ

  • Mình thì thích nhất việc đến Tuy Hòa là có thể thưởng thức các món ăn vặt ở đây, vừa ngon, vừa rẻ. Do có bạn ở đây nên mình được dẫn đi ăn những quán ngon nhất ở Tuy Hòa, có thể kể đến như:

Bánh bèo chén

  • Quán mình thích nhất là quán bánh bèo chén ở chân tháp Nhạn, giá 15.000đ/khay. Ở đây còn có bánh hỏi cũng với giá 15000đ/dĩa

Chả dông

  • Chả dông ở 92 Nguyễn Công Trứ, ở đây còn có món nem cuốn, bún khô ăn cũng rất là ngon.

Cơm gà Phú Yên

  • Cơm gà ở 189 Lê Thánh Tôn (buổi sáng). Cơm gà kiểu gà xé phay, ăn cùng nước mắm chua ngọt khá ngon.

Chè thái Duy Tân

  • Chè bán ở vỉa hè trên đường Lê Lợi.

Kem trộn

  • Kem, kem trộn dừa, kem trộn nhãn… quán trên đường Duy Tân, đối diện siêu thị Coop Mart.

Bắp nướng mắm đục

  • Bắp nướng mắm đục (mắm nêm) mỡ hẹ, muối é thơm ngon bán nhiều ở góc ngã 4 Hùng Vương - Nguyễn Huệ.

Bánh canh chả cá

  • Bánh canh chả cá ở bên hông chợ Tuy Hòa.

Bánh xèo Phú Yên

  • Bánh xèo ở số 20 đường Lê Thánh Tôn, chỗ này có nước chấm khá ngon.

Bánh hỏi lòng heo

Kết luận:

Như vậy là kết thúc chuyến du hí Phú Yên, kể ra chưa khám phá được hết Phú Yên nhưng là một chuyến đi đáng nhớ và nhiều trải nghiệm với nhiều thắng cảnh đẹp cùng các món ăn ngon Phú Yên mà rẻ vô cùng khó có thể tìm thấy ở Sài Gòn.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
[TOP 10+] Khách Sạn Phú Yên Giá Rẻ [MỚI 100%]Dịch Vụ Cho Thuê Xe Uy Tín Số 1 Phú Yên 2024!Tổng Hợp Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn Từ A - Z 2024!