Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Cơm Hến Sông Ba Nổi Tiếng Lừng Danh Phú Yên

Cơm Hến Sông Ba Đặc Sản Phú Yên

Không cần đến Huế mới thưởng thức được món Hến ngọt thơm, mà ngay tại Phú Yên món ăn được chế biến từ hết cũng độc đáo vô cùng. Dưới lòng sông Ba (Đà Rằng), sông Chùa của Phú Yên có rất nhiều hến. Hến sống dưới lớp bùn, sỏi ở đáy sông, hấp thụ vi sinh vật trong nước mà sống. Hến nấu cháo cũng ngọt đáo để.

Cách bắt Hến Phú Yên

Người ta thiết kế những bàn cào có răng bằng sắt thưa hơn mình hến đôi chút, sau dàn cào sắt là một bao lưới mắt nhỏ để giữ hến lại, khi kéo dàn cào dưới đáy sông, bao nhiêu sỏi, hến…đều vào lưới. Hến tươi đem về ngâm trong nước sạch. Đun nước sôi ùng ục mới cho hến vào. Gặp nóng đột ngột, hến sẽ bung tách hết vỏ.

Xem thêm:Cho thuê xe du lịch 7 chỗ đời mới ở Phú Yên

Dùng vá khuấy đều cho ruột hến bong ra. Bắc chảo đun nóng khử tỏi mỡ cho thiệt thơm, đổ vào chảo hỗn hợp hành tím, chút ớt chín bằm nhuyễn, sả băm, ruột hến luộc, nêm ít nước mắm ngon, tiêu xay, nếm vừa ăn, xào đều, xúc ra tô để riêng. Lấy nửa lon sữa bò gạo cũ rang sơ cho ửng vàng để nấu cháo.

Xem thêm:Bình minh Mũi Điện Phú Yên siêu đẹp

Khi cháo chín, cho hến vào xoong, nêm nếm lần cuối và bớt lửa, giữ nóng. Cháo hến múc ra tô có thể ăn với ít giá, rau thơm xắt. Vị cháo ngọt, cay nhẹ, mùi thơm phưng phức làm sảng khoái, nhẹ nhàng hiếm có nơi nào có được!

Cháo hến sông Ba Phú Yên

Cháo hến ở Phú Yên rẻ không ngờ, tô lớn 10.000 đồng, tô nhỏ 8.000 đồng. Cô Hằng chủ quán cháo nhỏ, tiêu thụ mỗi ngày chừng 20 ký hến ruột, bán rất đắt khách nhưng thu nhập chỉ chừng 100.000 đồng/ngày, nghề nầy “lấy công làm lời là chính”, Hằng nói.

Ở một vài quán cháo hến bình dân còn có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho khách sau khi ăn. Những chiếc võng lưới treo trên những thân cây cạnh bờ sông. Gió biển thổi về lao xao, võng đung đưa như ru, bạn có thể lim dim quên bao lo toan mà trở về với tuổi thơ như trên một bến sông quê nào đó...

Tham khảo thêm:Gành Đá Dĩa Phú Yên

Cơm hến Phú Yên – Món ăn hấp dẫn từ bình dân đến đại gia

Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Phú Yên. Một điều đặc biệt là cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, được vinh hạnh dâng tiến lên vua rồi lại trở về với nơi đã tạo nên nó.

Bạn có thể bắt gặp cơm hến ở bất cứ địa điểm nào đi qua ở Phú Yên, từ bình dân giản dị đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Tuy cách trình bày có phần đài các hơn, cung cách chế biến có phần cầu kì hơn nhưng chất dân dã trong món ăn vẫn còn ngự trị nơi đầu lưỡi khi bạn nếm thử.

Click ngay:Núi Đá Bia Phú Yên

Cách nấu cơm Hến Phú Yên

Nguyên liệu bao gồm:

• Hến nhỏ
• Rau thơm
• Môn bào
• Mè trắng
• Đậu phộng
• Tương ớt
• Tóp mỡ
• Cơm nguội
• Một số gia vị khác

Sơ chế hến

Trong khâu sơ chế, hến được ngâm vào nước gạo một thời gian để cho ra hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Sau đó, vớt hến ra ngoài rồi lấy nước dùng để lắng xuống dùng để làm nước dùng sau này cho món ăn.

Xem thêm:Du lịch Bãi Xép Phú Yên

Nấu cơm Hến

Hến sau khi được lấy ra để khô, người nấu sẽ đem xào với dầu cùng một số gia vị khác cho vừa ăn. Mè trắng đem rang cho chín vàng dậy mùi thơm, đậu phộng chiên giòn để nguyên hột, tóp mỡ chiên phồng, môn bào thái chỉ cùng với rau thơm rửa thật sạch,…

Khi ăn, bạn trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trên lại với nhau. Hến vì đã xào trước đó nên khá vừa ăn, nếu muốn mặn hơn một chút, bạn có thể thêm ít nước mắm tùy thích. Giữa cái thời tiết se se lạnh, cơn mưa phùn nhẹ, được ngồi bên vỉa hè “ăn lấy ăn để” tô cơm hến thật thích phải không nào? Vừa ăn, vừa hít hà vừa húp “rột rột” chén nước hến còn nóng hổi bốc khói quả không có gì bằng. Người Phú Yên thường ăn rất cay nên trong tô cơm hến lúc nào cũng đặc sệt mùi ớt tương cay nồng hấp dẫn. Muốn thưởng thức cơm hến đúng chuẩn vị Phú Yên, đừng quên bỏ thêm một chút ơt tương nhé.

Tham khảo thêm:Du lịch Vịnh Vũng Rô Phú Yên

Theo thời gian, cơm hến cho ra đời nhiều “phiên bản” như bún hến, mì hến. Bún hến là những cọng bún tươi, còn mì hến thực chất là mì tôm đã được chần qua nước ấm.

Thành phẩm từ Cơm Hến Sông Ba

Những món ăn thân thuộc này luôn khiến người Phú Yên tự hào và dù có đi đâu xa đi chăng nữa cũng muốn được quay về thưởng thức. Còn bạn thì sao, đến Phú Yên đừng bỏ qua món ăn dân dã bình dị này nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
Món Ngon Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên【Triệu Like】Cháo Lòng Hòa Đa Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】Bánh Bèo Chén - Món Ăn Dân Giã Của Người Phú Yên【Vạn Người Mê】