Ghé Đầm Ô Loan Chết Mê Với Vị Ngon Sò Huyết
Đến với Phú yên không chỉ có Gành Đá đĩa, Tháp Nhạn, mà quý khách đừng bỏ lỡ khi tới tham quan di tích danh lam thắng cảnh Đầm Ô Loan ở Tuy An – Tuy Hòa – Phú Yên.Tại đây các chúng ta thưởng ngoạn ngoạn non xanh nước biếc nơi này và tha hồ thưởng thức những đặc sản phú yên ở đầm nước lợ này
Giới thiệu Đầm Ô Loan Phú Yên
Đầm Ô Loan nổi tiếng là nơi có những bãi cát vàng óng và rừng phi lao chạy dọc theo bờ nước. Vì vậy, đây là nơi trú ẩn của các loài chim như le le, bồ nông, cò, vịt… Tuy nhiên, do Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền nên đặc sản của vùng đất này phải kể đến món sò huyết.
Mỗi năm có tới 20 tấn sò huyết đầm Ô Loan được cung cấp ra thị trường. Thực khách ưa chuộng sò huyết đầm Ô Loan vì các nhà chuyên môn đánh giá sò nơi đây có hàm lượng chất bổ cao nhất trong các loại sò hiện nay ở Việt Nam.
Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sánh bằng.
Vẻ đẹp Đầm Ô Loan Phú Yên
“Ô Loan nước lặng như tờ
Thương người chiến sĩ dựng cờ Cần Vương
Trải bao gối đất nằm sương
Một lòng vì nước nêu gương anh hùng.”
Trong đầm còn có những rạng ngầm dưới mặt nước, là nơi để những con hàu bám vào sinh sống, một loại hải sản ngon, mát bổ. Đầm Ô Loan có nhiều hải sản sinh sống như tôm, cá, ghẹ, cua huỳnh đế, điệp, cá mú… nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là con sò huyết Ô Loan cơm dày, thịt ngọt và rất thơm, thơm hơn sò huyết các nơi khác, được du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Trước đây, sò huyết Ô Loan không chỉ có mặt khắp nơi trong nước mà còn xuất khẩu sang Singapore, Thái Lan…
Xem thêm:Trải nghiệm đi qua Cầu Ông Cọp Phú Yên
Sò huyết Đầm Ô Loan
Nhất nước mắm Phú Quốc
Nhì sò huyết Phú Tân ( Phú Tân là 01 xã có Đầm ô Loan)
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, Phú Yên không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của miền Trung mà còn là nơi có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu … Nhưng thứ làm nên thương hiệu của cùng đất này lại là mắt cá ngừ đại dương và sò huyết. Trong đó, sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản “danh bất hư truyền” của vùng đất Phú Yên mà khó nơi nào có thể sáng bằng.
Tham khảo thêm:Đi Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên
Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon do thường xuyên được đánh bắt chứ không phải dùng các phương pháp bảo quản độc hại và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết như một số nhà hàng, quán ăn, cơ sở cung cấp của những vùng không chuyên vẫn áp dụng.
Xem thêm:Cho thuê xe đưa đón sân bay Tuy Hòa giá rẻ, đời mới
Do đó, bạn nhất thiết phải tìm đến những cơ sở cung cấp sò huyết đầm Ô Loan chuyên nghiệp và uy tín để bảo đảm cả về sự an toàn, chất lượng, số lượng, vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Click ngay:Khám phá Vịnh Xuân Đài Phú Yên
Chế biến Sò huyết Đầm Ô Loan
Bạn có thể tham khảo cách chế biến sò huyết đầm Ô Loan theo kinh nghiệm của người dân nơi này như sau:
Cách 1:
Sò vừa được bắt lên đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn sau đó đặt chảo muối ớt lên bếp, đổ khoảng 20-30 con sò vào rang. Đảo liền tay cho đến khi muối khô lại, bám vào những con sò huyết đang há miệng ra dần. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức. Cách này vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa có vị đậm đà dễ ăn.
Cách 2: Cho sò vào nồi hấp cách thủy với sả, ớt và ăn cùng nước chấm được pha với tiêu, tỏi, ớt, đường …
Ngoài ra, còn rất nhiều cách biến tấu với sò huyết Ô Loan như nấu cháo, nướng, rang me … đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng thành công trong việc chế bến nó.
Đến Phú Yên, bạn cũng có thể thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan theo cách rất riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp ngay trên thuyền.
Vừa tám chuyện, vừa ngắm sao, vừa thưởng thức sự ngọt béo, tươi thơm trong từng con sò huyết chỉ có thể ở đầm Ô Loan.
Xem thêm:Vịnh Vũng Rô Phú Yên
Do là đặc sản nổi tiếng nhất nhì tại vùng đất này nên có rất nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, chế biến phục vụ với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước hay những quán nhỏ ven đường… có giá từ 20.000-30.000 đồng/đĩa.
Món ngon vật lạ ở Ô Loan còn có cua đế, còn gọi là huỳnh đế hay hoàng đế. Mai cua hoàng đế màu đỏ hoặc vàng đậm, ngay khi cua còn sống ở dưới nước, đằng sau có một chùm lông vàng, ngắn. Đặc biệt, loài cua này không bò ngang mà bò tới, vì càng và que đều mọc ở đằng trước đầu. Ngoài ra, Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp. Giữa đầm có hai tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.
Tham khảo thêm:Du lịch Tháp Nhạn Phú Yên
Hi vọng, bạn và người thân sẽ có những trải nghiệm thú vị về thắng cảnh, con người và hương vị ẩm thực của Phú Yên, đặc biệt là món sò huyết tại đầm Ô Loan nổi tiếng.
- 30/10/2022
- 2821
- Ẩm Thực Phú Yên