Tìm kiếm

Bánh Bèo Chén Phú Yên - Món Ngon Xứ Nẫu

Bánh Bèo Chén Phú Yên - Món Ngon Xứ Nẫu
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Món Ngon Xứ Nẫu
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Món Ngon Xứ Nẫu

Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người

Mình cứ luôn cảm thấy miền Trung là vùng đất của các loại bánh. Bánh bèo chính là một trong số đó. Bánh được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra, rắc các loại nguyên liệu khác lên. Các nguyên liệu phổ biến thường thấy là chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ,… nếu thích có thể thêm bánh hỏi rồi bày biện ra thành một dĩa thức ăn ngon miệng, chấm cùng chén nước mắm pha vừa vặn.

Giới thiệu Bánh Bèo Chén Phú Yên

Bánh bèo chén

Trong dân gian có lưu truyền nhiều bài ca dao, tục ngữ liên quan tới bánh bèo:

"Ai ham trồng kiểng thì mê bánh bông lan
Còn như bánh tráng thì để hàng trai tơ
Ai mà hảo ngọt thì ăn bánh cam,
Ai mà nhát gan thì sợ bánh tét
Chỉ mấy ả giang hồ bánh bèo đớp sạch

Con quạ nó đứng chuồng heo
Nó kêu: bớ má, bánh bèo chín chưa ?"

Tại miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Phú Yên. Bánh bèo Quảng Nam thường thì bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Phú Yên có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm sấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn. Bánh bèo miền Trung đa phần đúc bằng chén (bánh bèo chén).

Xem thêm:Ghenh Da Dia

Bánh bèo chén Phú Yên

Bánh bèo chén gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm.

Tên gọi Bánh Bèo Chén Phú Yên bắt nguồn?

Thành phần chính từ bột gạo

Tên bánh bèo có thể xuất phát từ hình dạng của nó: giống như cái lá của cây bèo

Xem thêm:Tour Du Ngoạn Nam Phú Yên

Giống như cái lá của cây bèo

Dọc các con phố, ngõ hẻm ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên du khách không khó để tìm được những quán bánh bèo nóng chật ních người. Bánh được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta cho chà bông và bánh mì cháy giòn tan lên trên, rồi bưng ra cho khách.

Tham khảo thêm:Hải Đăng Đại Lãnh

Bánh bèo có hầu hết các vùng miền ở Việt Nam

Bánh bèo có 2 loại theo kích thước: lớn cho người ăn nhiều và nhỏ cho người ít ăn

Bánh bèo là món ăn chơi nên thường sau bữa cơm trưa

Các quán bán bánh bèo nóng gần như chỉ bán một món. Có vài chỗ bán thêm bánh hỏi, bánh ướt. Bánh bèo là món ăn chơi nên thường sau bữa cơm trưa, người ta mới dọn ra bán đến tối. Bánh làm không kịp bán nên lúc nào cũng nóng hổi, nhìn là thèm.

Có thể bạn quan tâm:Núi Đá Bia

Bánh ướt Phú Yên

Vì vậy, nếu có một lần đến với du lịch Phú Yên, thì đừng quên thưởng thức món đặc sản dân giã này nhé !

Cách làm bánh bèo chén Phú Yên

Bước 1: Làm bột bánh

Bột gạo

Nét đặc trưng của món bánh bèo này đó chính lá bột bánh. Đầu tiên, cho gạo thơm đem xay nguyễn đến khi thành bột, thêm chút muối vào bột rồi cho từ từ nước vào và khuấy đều. Tiếp đến cho nước sôi vào khuấy đều đến khi bột tan đều hết và không bị vón cục là được. Sau đó, đem ngâm bột qua đêm hoặc để khoảng 4 đến 5 tiếng để bột lắng xuống thì bạn đổ bỏ phần nước trong bên trên đi. Bạn nên nhớ bỏ bao nhiêu nước thì thay vào đó bấy nhiêu nước ấm và khuấy nhẹ tay. Với cách làm bột này sẽ giúp bột không có mùi chua và khi hoàn thành bột sẽ dai hơn.

Xem thêm:Đập Đồng Cam

Bước 2: Hấp bánh

Hấp bánh

Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, khuấy đều bột lên, sau đó múc từng muỗng bột bánh vào từng chén nhỏ đã được quét sẵn lớp dầu ăn rồi đậy nắp hấp cách thủy cho bánh chín khoảng 5 đến 7 phút đến khi bột bánh chuyển sang màu trắng đục là bánh chín. Làm tương tự như thế cho đến khi hết hỗn hợp.

Tham khảo thêm:Bánh ít lá gai

Bước 3: Pha nước chấm

Nước chấm

Cũng tương tự như cách pha nước chấm chua ngọt thông thường, bạn pha theo tỉ lệ 1:1:1:5 gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Bạn có thể gia giảm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho tỏi, ớt vào khuấy đều.

Bước 4: Hoàn thành

Cái hồn của món bánh bèo Phú Yên chính là phần nguyên liệu của phần nhân bánh với những miếng bánh mì chiên giòn, mỡ hành và chà bông. Với bánh mì bạn cắt nhỏ thành từng miếng, phơi khô rồi chiên giòn đến khi những miếng bánh mì vàng ruộm và giòn xốp. Chà bông thì nên chọn những sợi mềm nhỏ, khô tơi xốp, có vị mặn, ngọt vừa phải. Khi ăn, bạn chỉ việc cho chà bông, rắc thêm ít bánh mì, mỡ hành lên trên, kèm theo bát nước chấm chua ngọt là thưởng thức được rồi.

Tham khảo thêm:Hòn Yến Phú Yên

Bánh bèo chén là đặc sản Phú Yên

Với cách hướng dẫn làm bánh bèo Phú yên rất đơn giản, dễ làm. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay những chiếc bánh bèo Phú Yên thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Bánh bèo vừa hấp nóng hổi

Ăn bánh bèo chén vừa hấp ra, độ nóng chiếc bánh còn giữ nguyên, mùi bột gạo và gia vị được dịp lên hương. Người ăn nóng tốt thì chan mắm “vét nhẹ” cả chiếc bánh, người “mỏng môi” thì vừa thổi vừa xắn nhẩn nha. Béo bùi, chua cay, mặn ngọt… Thứ gì cũng nho nhỏ, nhuần nhị, thinh thích đến nao lòng!

Xem thêm:Bò một nắng Phú Yên

Một mâm bánh bèo chén như thế này có giá từ 20.000đ 1 mâm. Với giá tiền này thì chén mấy mâm đúng là không thành vấn đề.

Hỗ trợ tư vấn ngay

Từ khóa

Bài viết liên quan

Món Ngon Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên【Triệu Like】Say Lòng Với Cơm Hến Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】Cháo Lòng Hòa Đa Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】

Thêm bình luận