Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Đặc Sản Phú Yên - Ghẹ Sông Cầu Ngọt Thơm Số 1

Ghẹ Sông Cầu Phú Yên - Món Ngon Không Thể Bỏ Qua

Ghẹ có mặt ở khắp mọi nơi, nhiều cách chế biến và thưởng thức. Tuy nhiên khi ghé du lịch Phú Yên chắc hẳn bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ghẹ trứ danh, làm nên tên tuổi của hải sản đất Phú, đó là Ghẹ Sông Cầu.

Giới thiệu Ghẹ Sông Cầu Phú Yên

“Hỡi ai trên chiếc xe hơi
Ghé vài ba phút dạo chơi Sông Cầu
Cảnh Sông Cầu dừa xanh rợp bóng
Chiều thu về gợn sóng long lanh
Sông Cầu những lúc trăng thanh"

Thuyền chèo xuôi mái thâu canh đêm tàn...”. Có lần trò chuyện với ông Trần Thêm, nguyên Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, tôi được ông giải thích rằng: Thuyền chèo xuôi mái thâu canh đêm tàn là có ý nói về nghề đánh bắt hải sản ở vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông... của người dân bản địa.

Xem thêm:Du lịch Chùa Đá Trắng Phú Yên

Du lịch Phú Yên thưởng thức ghẹ Sông Cầu, loại ghẹ này thường to bằng nắm tay, mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Ghẹ có thể hấp, luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú vị. Trên những quán ăn nổi dọc mép biển, bờ đầm, khách ngồi hóng gió mát, nhìn trời nước bao la, từ từ thưởng thức từng miếng thịt trắng muốt chấm với muối, vừa ăn vừa nhâm nhi ngụm rượu thật sảng khoái… Muối dùng để chấm ghẹ được chế biến cầu kỳ, phải đảm bảo muối, ớt xiêm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh vừa đủ để cho ra chén muối sền sệt, thơm nồng.

Xem thêm:Mũi điện Phú Yên - khám phá ngay

Nằm cách thành phố Tuy Hòa 35 km về hướng bắc, Sông Cầu nổi tiếng là xứ dừa, từng là tỉnh lỵ của Phú Yên (1899 – 1945). Qua biết bao thăng trầm lịch sử miền đất Sông Cầu được thiên nhiên ưu ái ban tặng đầy đủ những loại địa hình tự nhiên từ hồ, ao, sông, suối, đến đầm, vũng, vịnh,… Nguồn hải sản ở đây dồi dào và tập trung chủ yếu ở Vịnh Xuân Đài và Đầm Cù Mông.

Đầm Cù Mông có một loại ghẹ ngon, khách du lịch thường gọi là ghẹ đốm Sông Cầu để phân biệt với các giống ghẹ khác trên cả nước. Ghẹ Sông Cầu nổi tiếng có thịt chắc, thơm, ngọt quanh năm là nhờ môi trường nước ở Cù Mông, Vịnh Xuân Đài có độ mặn ổn định, nhiều thực vật thủy sinh làm thức ăn nên bạn đến vào thời gian nào cũng không có ghẹ xốp. Ở đây, có một loại ghẹ tươi ngon được nhiều người yêu thích là ghẹ lột. Loại ghẹ này ăn nguyên vỏ, thịt mềm, ngọt nước.

Xem thêm:Dịch vụ cho thuê xe 7 chỗ đời mới Phú Yên

Nếu có dịp đến Sông Cầu du khách sẽ được thưởng thức không chỉ riêng ghe mà còn có nhiều loại đặc sản biển, từ bình dân đến những loại quý hiếm, đắt giá như tôm hùm, cá ngựa... Ghẹ là món ở tầng giữa. Giá mỗi ký ghẹ khá mềm, tùy theo mùa từ 150.000-250.000đồng/kg. Các quán đều bán ghẹ sống, rộng dưới nước, khách đến mới mang ra chế biến.

Click ngay:Địa điểm du lịch Sông Cầu

Ghẹ Sông Cầu ngon đến từng sợi tơ

Ghẹ Sông Cầu thịt chắc, vị ngọt thơm là nhờ yếu tố môi trường, nguồn nước ở đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài rất ổn định về độ mặn, phong phú thực vật thủy sinh (làm nguồn thức ăn cho ghẹ). Nhờ vậy, ghẹ Sông Cầu có quanh năm và bất kể mùa nào cũng không bị xốp. Vùng này còn xuất hiện một loại ghẹ đặc biệt thơm ngon hơn, được gọi là ghẹ lột. Loại ghẹ này ăn cả vỏ, thịt mềm ngọt.

Người dân địa phương thường chế biến ghẹ thành các món ăn như: ghẹ luộc, hấp, nướng vỉ, rang muối,…
Ngoài ra du khách còn ấn tượng với hai món ăn nổi tiếng tại các bè nổi trên Đầm Cù Mông, đó là chả ghẹ và ghẹ rang me, ăn rất thú vị và chính là những món níu chân du khách xa gần.

Đặc sản Sông Cầu Phú Yên

Xem thêm:Đèo Cả Phú Yên

Cá mú nướng

Sông Cầu (Phú Yên) được nhiều người biết đến như một “thủ phủ” của các loài hải sản tươi ngon nhất nước. Ở đây, hải sản được người dân bày bán dọc theo quốc lộ 1, từ thị xã đến những vòng cung giữa một bên biển và một bên núi giáp tận chân đèo Cù Mông. Ngoài ra, dọc cung biển này còn có những quán bè (khách thập phương hay gọi với một cái tên cảm giác là quán bềnh bồng) cũng không thiếu những món ngon, nếu du khách muốn dừng chân thưởng thức.

Click ngay:Gành đá dĩa Phú Yên

Cua Huỳnh Đế

Được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua, cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Phú Yên. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Cua huỳnh đế có hình dáng rất độc đáo: mai như rùa màu đỏ, đuôi nhỏ như tôm và cái đầu to như con tôm te.

Xem thêm:Đặc Sản Phú Yên - thơm ngon số 1

Ốc bướm

Trước hết phải kể đến một đặc sản nơi đây là ốc bướm. Loại ốc này có thân hình to bằng cán dao, vỏ có hoa văn cực đẹp. Miệng ốc là một đường rãnh dài dọc thân con ốc, có hình răng cưa. Ốc bướm hấp hoặc nướng đều ngon. Ngon nhất là hấp hơi với sả, gừng. Thịt ốc bướm nhiều, dai, ngọt thơm nên chất lượng không thua gì các loại ốc khác. Nhiều người thích chấm ốc bướm với muối ớt, muối tiêu hơn là nước mắm gừng.

Kết luận:

Với người dân ven đầm, ven biển đôi khi dùng một món lâu ngày cũng thường, vậy nên họ nghĩ ra những cách chế biến độc đáo như ghẹ rang me và chả ghẹ. Tôi may mắn thưởng thức những món này vài lần, do chính tay bà con ven đầm Cù Mông chế biến, một món thuộc hàng “hải vị” khó quên. Còn chần chờ gì mà không thử!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
Bánh Ít Lá Gai - Ẩm Thực Nổi Tiếng Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】Nấu Bánh Canh Hẹ Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】Bò Một Nắng Phú Yên - Đặc Sản Phú Yên【Vạn Người Mê】