Tìm kiếm

Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ

Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ
Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ
Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ
Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ
Thác Đập Đồng Cam Với Vẻ Đẹp Hùng Vĩ

Khám Phá Đập Đồng Cam Phú Yên 2023

Có lẽ công trình đại thủy nông Đồng Cam-Phú Yên là vết cắt đầu tiên của con người trên sông Ba vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Người Phú Yên thời ấy cũng chưa biết xuất xứ của cái tên “đồng cam” là từ đâu mà ra và có cùng thời với cái tên “công trình thủy nông Bảo Đại” hay không? Nhưng cuối cùng, người địa phương cũng thích dùng từ “đồng cam” hơn vì nó gắn liền với một thời kỳ chung tay, góp sức vượt qua gian khổ, hy sinh để xây dựng nên công trình kỳ vĩ của vùng đồng đất Tuy Hòa.

Giới thiệu Đập Đồng Cam Phú Yên

Du lịch Phú Yên được biết đến là một tỉnh ven biển với rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Hầu hết các địa điểm này đều gắn liền với biển vì biển ở đây rất trong xanh và còn hoang sơ. Thế nhưng, có một địa danh hoàn toàn tách biệt so với những nơi nổi tiếng còn lại, đó là đập Đồng Cam – nơi này đang được nhiều khách du lịch ghé qua thăm trong thời gian gần đây.

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Đồng Cam xây dựng nhớ ngày năm xưa

Gian nan cực nhọc nắng mưa

Công ơn biết mấy cho vừa, đừng quên.

Lịch sử xây dựng đập Đồng Cam Phú Yên

Con đập này là một công trình thủy lợi dân sinh tại Phú Yên. Thế nhưng, nó cũng lại là điểm du lịch hấp dẫn và thú vị ở xứ hoa vàng trên cỏ xanh. Điều gì làm nên sự khách biệt của đập Đồng Cam so với rất nhiều con đập khác trong cả nước? Đó chính là lịch sử.

Xem thêm:Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

Đập Đồng Cam - Phú Yên

Đập Đồng Cam thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa và nằm ở bờ bắc con núi Qui Hậu. Vì ở trong đồng bằng vùng núi, nên đập Đồng Cam tách biệt hẳn so với các khu du lịch nổi tiếng của Phú Yên, nhưng nó vẫn có một sức thu hút riêng với các khách du lịch. Đây là một đập nước dài 688 m, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Chính Nam tưới tiêu cho toàn bộ 220 mét vuông lúa ở Tuy Hòa. Con đập có hơn 2500 các hạng mục lớn nhỏ và đang là công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên hiện nay.

Xem thêm:Vị trí Đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam Phú Yên- kiến trúc độc đáo, ấn tượng

Đập Đồng Cam ở Phú Yên có tới 2.500 hạng mục công trình và dài 688m được thiết kế bởi kiến trúc sư Pháp. Trải qua thăng trầm của thời gian và những tác động của thiên nhiên con đập vẫn trường tồn cho đến ngày nay.

Công trình đập Đồng Cam đã ra đời cách đây hàng trăm năm, được một kiến trúc sư người Pháp thiết kế vào năm 1917, đến năm 1924 bắt đầu xây dựng và hoàn thành vào năm 1932. Con đập được xây dựng với công sức của hàng vạn người công nhân, nông dân Phú Yên. Với quãng thời gian và nguồn lực lớn như vậy, con đập không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn có giá trị thẩm mĩ và kỹ thuật rất cao. Đặc biệt, đây là một dấu tích lịch sử của đất nước.

Tham khảo thêm:Cơm Gà Phú Yên Ngon Khó Cưỡng

Đập Đồng Cam Kiến Trúc Độc Đáo

Sau 82 năm kể từ ngày khánh thành đưa vào sử dụng đập Đồng Cam (1933), chúng tôi mới có dịp đến thưởng lãm một công trình mang tính lịch sử này. Có quan sát hết cái vựa lúa cò bay thẳng cánh, lớn nhất miền Trung ở Phú Yên từ cánh bắc đến cánh nam, chúng ta mới thấy tầm vóc của công trình thủy nông có một không hai trong thời điểm lịch sử lúc bấy giờ ở Việt Nam do người Pháp khảo sát và xây dựng. Trong đoàn chúng tôi, ai cũng nghe danh công trình thủy nông này qua sách vở nhưng chưa được mục sở thị nên rất háo hức được đến để chiêm ngưỡng dung nhan của “người đẹp” sông Ba một thời, ẩn mình nơi thâm sơn cùng cốc.

Click ngay:Thuê xe 7 chỗ Phú Yên

Đập Đồng Cam Phú Yên- Non Nước Hữu Tình

Vẻ đẹp của Đập Đồng Cam ở Phú Yên được giới mộ đạo du lịch ví giống như nét đẹp hoang dại ở cô sơn nữ. Vào những ngày nắng lên, cửa đập xả nước bạn sẽ bắt được khoảnh khắc làn nước nhẹ óng ánh giống như màn bạc khiến bất cứ ai khi đặt chân tới đây đều say mê.

Click ngay:Ăn gì ở Phú Yên

Chẳng biết từ bao giờ, cứ mồng tám tháng Giêng hàng năm là ngày hội đập Đồng Cam, người dân lại tụ tập về đây, nô nức dự lễ hội để tri ân những con người đã xây dựng nên con đập này, đem lại một nguồn kinh tế và bội thu cho hầu hết người dân ở Phú Yên.

Nét Đẹp Hùng Vĩ Thiên Nhiên

Đập Đồng Cam nối liền hai dãy núi cao Trù Các và Qui Hậu tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập là một hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa phả vào những phiến đá. Những phiến đá này có nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước làm ta liên tưởng tới những “hòn đảo” thu nhỏ. Dù là một hồ nhỏ dưới dân núi, thế nhưng con hồ có rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về, nên quanh năm ở đây đều có nước, vào mùa nước lũ thì con đập chảy càng mạnh hơn, những bọt nước trắng xóa chảy xuống, bốc hơi nước nên tạo nên một cảnh đẹp rất trữ tình.

Xem thêm:Bánh xèo Phú Yên - ăn là mê

Vượt lên hàng trăm bậc tam cấp để đến đỉnh núi Trù Cúc, chúng tôi thắp hương ở miếu Sơn Thần và viếng đền thờ 54 vị tiền bối, những công nhân hy sinh khi xây dựng đập Đồng Cam này, sau đó mới xuống vực để tiếp cận với đập tràn, nơi mà ròng rã 6 năm trời, hàng vạn công nhân “nằm gai nếm mật” nơi rừng thiêng nước độc để đào núi ngăn sông tạo dựng nên một công trình dân sinh làm thay đổi cuộc đời của người nông dân Phú Yên.

Xem thêm:Bánh ít lá gai Phú Yên - siêu ngon

Đó là vùng có những vỉa đá granite nằm như bàn thạch ở lòng sông tạo thành một nền móng tự nhiên vững chãi. Chính những dải đá này trở thành vật cản trên con đường thủy ngày xưa giữa người miền xuôi và miền ngược, nhất là thời kỳ vương quốc Chăm Pa còn trị vì.

Khi chưa có công trình thủy nông này, một vùng đồng đất rộng hàng vạn mẫu nằm ở hạ lưu sông Ba có lớp phù sa màu mỡ đã bị bỏ hoang hóa với những đầm phá lau lách mọc hoang dại, cư dân thưa thớt chỉ canh tác trên một phần diện tích ít ỏi và làm mỗi năm l mùa, nhờ vào nước trời là chính.

Công Trình Kỹ Vĩ - Phú Yên

Đến đập Đồng Cam, khách du lịch thích nhất là đứng từ trên cao nhìn xuống những dòng nước chảy cuồn cuộn, hơi nước bốc lên mát lạnh phả vào mặt. Hay đừng từ trên cao chụp những bức hình tuyệt đẹp với cảnh non nước hữu tình. Có nhiều bạn trẻ còn xuống đi bộ trên đỉnh đập, dòng nước mát mẻ, chảy siết qua chân khiến cho các bạn có cảm giác mới mẻ, thích thú. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên đi dạo ở đỉnh đập khi vào mùa khô thôi, khi đó nước sẽ ít và chảy nhẹ hơn, còn vào mùa lũ thì dòng nước chảy rất mạnh nên cực kỳ nguy hiểm.

Tham khảo thêm:Muối Kiến Vàng Phú Yên

Đập Đồng Cam Phú Yên- bảo tàng giá trị văn hóa, lịch sử

Đây là công trình thủy lợi được xây dựng bởi mồ hôi, công sức và sự hi sinh của rất nhiều người lao động. Và để tưởng nhớ, tri ân công lao của những người xây dựng con đập vào mùng 8 tết cổ truyền hàng năm người dân tổ chức lễ hội.

Đập Đồng Cam - Nền Văn Hóa Việt Nam

Công trình đại thủy nông Đồng Cam, một dấu ấn đầu tiên của bàn tay con người, góp phần đưa nguồn nước sông Ba vào đồng đất Phú Yên, tạo nên một vựa lúa lớn nhất miền Trung, giúp người nông dân một nắng hai sương nơi đây giải quyết được nạn thiếu lương thực trầm kha; đồng thời nó cũng góp một phần nhỏ trị thủy ở vùng hạ lưu, điều tiết dòng chảy tự nhiên của sông Ba và làm đổi thay môi trường khắc nghiệt nơi vùng sơn cước heo hút này.

Xem thêm:Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên

Đập Đồng Cam được xếp vào những địa danh còn nguyên sơ, hoang dại, nhưng cũng chính điều đó càng làm thu hút đông đảo khách du lịch đến đây khám phá và trải nghiệm. Nếu có cơ hội đến Phú Yên, hãy thử đến thăm con đập này để có thể cảm nhận được hết cảnh đẹp hùng vĩ nơi này nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
Tháp Nhạn Phú Yên - Biểu Tượng Văn Hóa Xứ Nẫu【Triệu Like】[TOP 5+] Vẻ Đẹp Bí Ẩn Nhà Thờ Mằng Lăng Phú Yên【Vạn Người Mê】[TOP 7+ Lưu Ý] Gành Đá Đĩa Phú Yên - 【Vạn Người Mê】