Tìm kiếm

Bánh Bột Lọc - Đặc Sản Ẩm Thực Phú Yên

Bánh Bột Lọc - Đặc Sản Ẩm Thực Phú Yên
Bánh Bột Lọc - Đặc Sản Ẩm Thực Phú Yên
Bánh Bột Lọc - Đặc Sản Ẩm Thực Phú Yên
Bánh Bột Lọc - Đặc Sản Ẩm Thực Phú Yên

Bánh Bột Lọc Phú Yên - Ẩm Thực Xứ Nẫu

bánh bột lọc là một loại bánh rất phổ biến ở các tỉnh Quảng Bình, Huế... kéo dài vào đến Nha Trang, Khánh Hòa. Chiếc bánh nhỏ bé có màu trong suốt, ẩn hiện bên trong là màu đỏ của nhân tôm thịt hay màu vàng của đậu xanh. Bánh được luộc chín, phi nhiều hẹ vừa có màu xanh hấp dẫn vừa thơm ngon. Chiếc bánh bột lọc nho nhỏ nhưng lại có một sức quyến rũ rất riêng được ăn kèm với nước mắm ngọt hơi cay càng thêm ngon miệng.

Bánh bột lọc

Giới thiệu Bánh Bột Lọc Phú Yên

Bánh bột lọc (người dân địa phương thường gọi là bánh tai dạt) hay còn gọi là bánh bột lọc là một loại bánh rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tùy vào từng địa phương mà có cách biến tấu khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có hai thành phần chính là bột lọc và nhân (thường là tôm thịt hoặc đậu xanh). Chiếc Bánh bột lọc tuy nhỏ, ăn kèm nước mắm pha hơi cay lại có một sức hấp dẫn rất riêng khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

Xem thêm:Cầu Ông Cọp

Bánh bột lọc Phú Yên

Để có những chiếc bánh ngon, phải qua nhiều công đoạn. Trước hết là chọn loại bột năng chế biến từ củ mì (sắn) có nhiều tinh bột. Cho bột vào nồi hoặc thố rồi cho lượng nước sôi vừa đủ vào, dùng tay nhồi bột thật mịn.

Phủ một lớp bột áo khô lên mặt thớt, dùng dụng cụ cán bột, chia bột ra thành nhiều viên; dùng tay nặn từng viên bột mỏng đều, hình tròn rồi cho nhân vào giữa, gấp hai mí bột thành nửa hình tròn bao nhân lại. Dùng ngón tay ấn nhẹ cho mí bột dính chặt vào nhau.

Ở hai địa phương nói trên, nhân Bánh bột lọc thường làm bằng tôm đất xào với hành tiêu, nước m���m và bột nêm. Cũng có thể làm nhân bánh bằng đậu xanh xào với thịt nạc băm nhuyễn cùng hành tiêu. Nếu ăn chay thì chỉ cần đậu với muối tiêu bột nêm cũng đủ ngon.

Xem thêm:Tour Robinson Trên Hoang Đảo Hòn Chùa

Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Nặn bánh, làm nhân xong, cho bánh vào nồi nước đang sôi luộc, khi nào thấy màu bánh chuyển sang trong veo, nổi lên mặt nước thì chín. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải khéo tay vớt bánh ra, xả lại nước lạnh để ráo. Khi ăn thoa thêm một lớp dầu khử hành hoặc hẹ, vừa để bánh không dính vào nhau, vừa cho hương vị thơm ngon.

Bánh bột lọc thường ăn kèm với nhiều loại mắm. Ngon nhất là nước chấm có pha mắm đường cùng trái thơm chín băm nhỏ lấy nước. Khi ăn, người ăn cho bánh vào trong chén, chan ít nước chấm vào rồi cứ thế mà dùng đũa hoặc thìa gắp.

Xem thêm:Tuy Hòa Phú Yên

Cách làm Bánh Bột Lọc Phú Yên

Nguyên liệu làm bánh bọt lọc

Bước 1 : Chuẩn bị

Tôm cắt đầu, đuôi rồi ướp với chút hạt nêm và đường.

Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Ớt gạt bỏ hạt, sau đó băm nhỏ. Củ cải và cà rốt gọt vỏ, bào sợi.

Bước 2: Nhào nặn bột

Đổ bột ra thố, tạo lõm giữa rồi đổ nước sôi nóng vào, dùng thìa khuấy để bột hòa đều cùng nước; khi đã bớt nóng bạn dùng tay nhào cho tới khi có một khối bột mịn, không dính tay. Bột đạt là khi bạn có thể kéo sợi được. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Tham khảo thêm:Sân bay Tuy Hòa

Bước 3: Phi hành

Trong khi chờ bột nghỉ bạn làm nóng chảo dầu, phi hành cho vàng thì vớt ra bát, để riêng.

Bóc vỏ một củ hành khô khác rồi bằm nhỏ.

Trong chảo đã phi hành ở bước 3, bạn chắt bớt dầu ăn chỉ để lại một ít rồi cho chỗ hành vừa bằm vào phi thơm.

Xem thêm:Vũng Rô Phú Yên

Bước 4 : Làm nhân

Trút tôm vào xào nhanh tay trên lửa lớn.

Đến khi tôm chín, xém cạnh thì tắt bếp, để nguội.

Ngắt bột thành từng viên nhỏ, dàn đều thành hình tròn, cho 1 con tôm vào giữa rồi gập lại, ấn tay viền đều mép bột. Làm lần lượt tới khi hết bột và tôm. Đặt một nồi nhiều nước lên bếp để chuẩn bị luộc bánh.

Trong khi chờ nước sôi, bạn pha 2 muỗng canh đường với nước cốt từ 1 quả chanh, thêm 100ml nước lọc vào khuấy đều.

Tham khảo thêm:Bánh ít lá gai

Thả cà rốt và củ cải vào phần nước bạn vừa pha, cà rốt và củ cải này sẽ dùng để ăn kèm bánh bột lọc.

Pha 2 muỗng canh nước mắm ngon với 1 muỗng canh đường, thêm 50ml nước rồi cho vào nồi đun sôi sau đó mới đổ ra bát. Khi gần ăn bạn thả ớt băm và đồ chua vào bát nước chấm này để ăn kèm bánh.

Có thể bạn quan tâm:Núi Chóp Chài

Bước 5: Luộc bánh

Khi nồi nước đã sôi, bạn thả bánh bột lọc vào luộc khoảng 4-5 phút trên lửa to. Chuẩn bị một tô nước lọc bên cạnh.

Bước 6: Vớt bánh sau khi hấp xong

Bánh chín bạn vớt ra tô nước lọc để bánh không bị dính vào nhau, sau đó vớt tiếp ra rá để cho ráo nước.

Khi ăn bạn bày bánh lên đĩa, rắc hành phi lên trên, thả củ cải, cà rốt và ớt vào bát nước mắm ăn kèm.

Bánh bột lọc là món bánh dân dã với cách làm không quá phức tạp mà khi ăn lại vô cùng hấp dẫn. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà bạn có thể gặp nhiều biến thể trong cách làm nhân bánh bột lọc, có nơi dùng nhân tôm, nhân thịt hay thậm chí cả nhân dừa. Mỗi loại nhân mang đến vị ngon khác nhau cho món bánh, tuy nhiên phổ biến và thường gặp nhất là nhân tôm.

Xem thêm:Deo Cu Mong

Từng chiếc bánh trong mờ với con tôm nổi bật bên trong khiến món bánh trông thật bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị dai của vỏ bánh, vị ngọt của tôm hòa quyện cùng nước chấm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa thật ngon miệng!

Thưởng thức Bánh bột lọc Phú Yên

Thành phẩm sau khi chín

Hãy cùng thưởng thức món ăn đặc sản dân giã của Phú Yên nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
Cháo Lòng Hòa Đa Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】[#3 Quán] Bánh Xèo Phú Yên Ngon Nứt Lòng【Ăn Quên Lối Vế】[TOP 10+ Lưu Ý] Lẩu Gà Lá É Phú Yên【Ngon Khó Cưỡng】
Thêm bình luận