Thưởng Thức Món Bánh Xèo Phú Yên Thơm Nứt Mũi
Bánh xèo tôm mực ăn lúc nóng mới ngon. Chấm bánh với chén nước mắm nhĩ có dằm vài trái ớt hiểm ăn kèm với rau sống trộn giá. Cũng có thể dùng bánh tráng Hòa Đa nhúng nước cuốn cả bánh tráng nướng, bánh xèo và rau sống ăn một lúc. Cảm giác của cái giòn nóng, béo thơm, cay mặn cứ thấm dần lan tỏa.
Giới Thiệu Bánh Xèo Phú Yên
Khi đổ bánh vào khuôn, với lượng dầu vừa đủ và độ nóng của khuôn, khi tiếp xúc với bột sẽ phát ra tiếng động " Xèo " nên người dân nơi đây đã đặt tên cho loại bánh này là " Bánh xèo" để thuận miệng khi gọi và gần gũi hơn.
Bánh Xèo Phú Yên món ngon khó cưỡng, hãy thưởng thức ngay món ăn bình dị & đậm chất Phú Yên nhé.
Xem thêm:Du Lịch Đập Tam Giang Phú Yên
Người Phú Yên có thể ăn bánh xèo cả sáng - trưa - chiều - tối - đêm, vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi “ra ngõ gặp bánh xèo” nhé. Dù đã đọc trước về một số hàng quán có tiếng như Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, nhưng rốt cục tôi lại “sa chân” vào một quán bánh xèo “vô danh” nhưng có vẻ rất được người dân địa phương ưa thích, bởi lượng khách đến quán khá đông và cũng phải chờ 1 lúc lâu mới đến lượt chúng tôi được thưởng thức bánh.
Xem thêm:Du lịch Hòn Khô Phú Yên
Đặc điểm nhận dạng quán duy nhất chỉ nhờ mấy cái bóng đèn nhập nhoạng, mấy cái lò than cũ xì cả vài chục năm tuổi, những chiếc chảo tráng bánh luôn đầy ắp và cô tráng bánh thì lúc nào cũng thoăn thoắt không nghỉ.
Sở dĩ mùa này mưa gió nhưng có được mực tươi là nhờ những người đi mành tôm hùm giống sau thả mành, chong điện nhử tôm, mực thấy ánh đèn chui vào rồi mắc lưới.
Sáng hôm sau ngư dân kéo mành lên, mực còn sống. Buổi sáng nào người đi mành về cũng có mực tươi ăn hoặc đem bán cải thiện bữa ăn gia đình. Vì thế, ai thích ăn bánh xèo mực trong mùa mưa cũng không quá khó công đi tìm.
Click ngay:Du lịch Hồ Hóc Răm Phú Yên
Cả mực tươi, tôm tươi làm món gì cũng ngon. Nếu đem đúc bánh xèo trong những ngày mưa như thế này lại càng ngon hơn. Các cô các chị ngồi bên lò than hồng, bên trên mỗi lò than có các khung bánh lúc nào cũng xèo xèo ít mỡ, một bên kèm theo thau bột, rổ giá; một bên là rổ tôm hay mực tươi. Mỗi lần nghe tiếng xèo xèo kéo dài thơm phức, các chị bỏ thêm vào mỗi cái bánh vài con tôm với con mực tươi rồi đậy nắp lại, độ mấy phút bánh chín, vớt ra có cuộn cả hình con tôm con mực nguyên vẹn trải trên rổ rồi đem xếp đều vào đĩa, chỉ thấy cũng đủ thèm.
Xem thêm:Vĩnh Vũng Rô Phú Yên
Khác với bánh xèo miền Nam có phần vỏ mỏng giòn và được tráng với kích thước to. Bánh xèo Phú Yên có kích thước vừa phải, được làm từ bột gạo tẻ ngâm nước, xay nhuyễn. Nhân bánh chủ yếu là tôm, mực, 2 loại hải sản rất sẵn có ở vùng biển, thêm chút giá sống, hẹ tươi. Bánh được chiên vừa phải, hơi mềm, khi ăn cuốn bánh tráng, rau sống chấm kèm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Nhưng điều ấn tượng nhất với tôi không phải ở hương vị hay cách ăn bánh. Mà chính bởi mức giá “rẻ kinh hoàng” của bánh so với chính chất lượng bánh. Chỉ với giá 6.500 đồng, bạn đã có thể thỏa thuê trong chiếc bánh với phần nhân cực chất 2 tôm, 1 mực hoặc 2 mực, 1 tôm. Và tất cả thì đều rất tươi ngon như vừa từ biển lên vậy.
Xem thêm:Thưởng Thức Bánh Ít Lá Gai Phú Yên
Mực và tôm ngọt lịm, cuộn cùng vỏ bánh giòn giòn trong từng lớp rau sống gồm xà lách, rau thơm, dứa và chấm cả cuốn vào chén nước mắm đậm đà. Thực khách cứ thế bị cuốn bị bởi vị thơm của bột bánh, vị béo của nhân cuốn hút, ăn hoài không ngán mà lại rất nhẹ bụng.
Những chiếc bánh xèo Phú Yên với lớp vỏ giòn tan, lớp nhân tôm giá hấp dẫn cùng với nước chấm cay cay, chua chua đặc biệt tạo nên hương vị khó cưỡng.
Click ngay:Vực Phun Phú Yên
Cách Chế Biến Bánh Xèo Phú Yên
1. Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo Phú Yên:
Để làm bánh xèo Phú Yên, trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200g bột gạo, 250ml nước ấm, 50ml nước cốt dừa
- 200g tôm sú, 200g thịt ba chỉ, 200g mực ống, nấm, trứng…
- 100g giá, hành lá, dầu ăn
- Nước mắm chấm: nước mắm, đường, ớt sừng, chanh
- Rau sống, húng lũi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…
Xem thêm:Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên
2. Sơ Chế:
Mực ống làm sạch, bỏ lớp màng bên ngoài. Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, chân, đuôi, giữ vỏ. Thịt rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Ngoài bột gạo khô và bột bánh xèo pha sẵn, nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo qua đêm và đem xay, bột bánh sẽ ngon và nẩy, giòn hơn.
Với bột gạo khô bạn pha với nước ấm, trộn đều hoặc dùng rây lược qua cho bột hòa tan hoàn toàn, mịn dẻo. Thêm nước cốt dừa vào trộn đều. Giá, hành lá làm sạch, để ráo. Hành lá cắt khúc nhỏ/
Xem thêm:Sân bay Tuy Hòa ở đâu
Pha nước mắm ăn bánh xèo: Để làm nước mắm ăn kèm bánh xèo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: ớt sừng, chanh, đường, nước mắm. Với ớt sừng chọn quả dài, chín đỏ, già trái ớt sẽ cho màu đẹp, ngon hơn. Ớt sừng bỏ hạt sau đó vớt ra, cho vào máy xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Cho 1,5 chén đường, 1,5 chén nước mắm, có thể vắt thêm vài lát chanh cho có vị chua thanh.
3. Công Đoạn Đổ Bánh:
Đầu tiên bắc khuôn bánh lên bếp, khuôn nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào khuôn, cho ít tôm, mực, thịt vào đảo đều cho chín săn. Sau đó múc 1 muỗng lớn bột vào khuôn, đảo đều cho bột dàn mỏng quanh khuôn. Thêm 1 nhúm giá hành vào giữa, đậy nắp lại khoảng 2 phút cho bột bánh chín.
Xem thêm:Thuê Xe Du Lịch 4 Chỗ Phú Yên
Khi bánh đã chín vàng, dùng nạy cạy bánh lên, gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt thì lấy ra khỏi khuôn. Bánh xèo nóng hổi dọn ăn cùng rau sống và nước mắm chấm ngon tuyệt.
TOP 3+ Quán Bánh Xèo Ngon Nhất Phú Yên
- Bánh xèo Lê Thánh Tôn – 20 Lê Thánh Tôn, P. 1, TP. Tuy Hòa.
- Bánh xèo mực trên đường Trần Quý Cáp, đường Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa.
- Bánh xèo Đại Nam trong hẻm Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.
Xem thêm:TOP 10+ Đặc sản Phú Yên mang về làm quà nổi tiếng
Kết Luận:
Bánh xèo hải sản Phú Yên là món ăn bình dân và đặc trưng của xứ biển Phú Yên. Nếu bạn có dịp ghé đến thì hãy thưởng thức văn hóa ẩm thực địa phương đa dạng, ngon miệng, phong phú nhưng rất đỗi bình dân này.
- 21/10/2022
- 15066
- Ẩm Thực Phú Yên