Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Bánh Canh Hẹ - Thơm Nồng Hương Vị Hẹ Phú Yên

Bánh Canh Hẹ Phú Yên - Thơm Ngon Đến Từng Giọt

Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Tùy vào từng địa phương mà món bánh canh được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau. Từ nguyên liệu làm sợi bánh canh như bánh canh bột gạo hay bánh canh bột lọc… Chả cá cũng được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu, cá mối, cá nhồng, cá chỉ vàng… Tất cả góp phần tạo nên những nét đặc trưng mang bản sắc riêng, đem lại hương vị thơm ngon cho thực khách.

Giới Thiệu Món Bánh Canh Hẹ Phú Yên

Nếu đã có thù với hành hẹ mà muốn ăn món này, có thể bạn sẽ phải dành cả... thanh xuân để nhặt hành khỏi bát. Cuộc chiến giữa team có thù với hành hẹ và team thích ăn hành luôn là một cuộc chiến không hồi kết. Và sẽ thế nào khi người ta đưa ra một món ăn "xanh lét" ra cho cả 2 team này nhỉ?

Bánh Canh Hẹ Phú Yên món ăn ngon & bình dân được nhiều người thích thú. Nếu có cơ hội tới đây thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn ngon này nhé.

Xem thêm:Muối kiến vàng Phú Yên

Một trong những món ấy chính là bánh canh hẹ - món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng cũng làm cho rất nhiều người muốn... bỏ chạy.

Nghe từ cái tên thôi đã thấy rất là "hành hẹ" rồi phải không? Có thể nói, điểm nhấn quan trọng nhất của món ăn này chính là màu xanh của lá hẹ bao trùm lên tô bánh canh. Hẹ gần như phủ kín bề mặt bát, thậm chí nhìn qua thôi sẽ thấy như chuẩn bị ăn cả một tô hẹ vậy.
Vậy có điểm gì khiến người ta yêu thích món ăn này đến vậy nhỉ?

Bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản xứ Nẫu (Phú Yên). Món ăn này hiện nay rất phổ biến ở Phú Yên, Sài Gòn và nhiều tỉnh ven biển miền Trung khác... Tuy là một món ăn rất đỗi bình dị, nhưng bánh canh hẹ lại được nhiều người yêu thích, bao gồm cả các du khách ở nơi khác đến.

Click ngay:Ăn Bánh Xèo Phú Yên - Ăn là mê

Bánh canh hẹ có sợi bánh làm từ bột gạo. Sợi bánh hơi nhỏ hơn sợi bánh canh thông thường, có độ mềm dẻo nhất định, khi nấu không bị gãy vụn, ăn vẫn thấy độ dai vừa phải chứ không bị bở.

Phần nhân chính của tô bánh canh là chả cá. Loại chả này được làm từ những con cá tại vùng biển Phú Yên như cá mối, cá nhồng, cá cờ... Sau này, khi du nhập đến nhiều nơi khác nhau, các loại cá dùng để làm chả có thể được thay đổi nhưng vẫn phải là cá biển. Chả cá được giã nhuyễn, thêm các gia vị đặc trưng rồi nặn thành miếng, sau đó hấp chín hoặc chiên vàng lên.

Xem thêm:Đặc sản Cơm Gà Phú Yên nổi tiếng

Đặc biệt, nước lèo dùng trong món bánh canh hẹ không phải nước lèo nấu từ xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá mà không bị béo hay ngán.
Chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước. Mà cứ nhìn người đầu bếp thoăn thoắt tay lấy bánh canh, thêm nhân, bỏ hẹ rồi chan nước lèo. Cái hành động cho cả mấy thìa hẹ to không ngần ngại, chao ôi, nó đã gì đâu. Người thích ăn hẹ thì thốt lên sung sướng, cảm giác như tô bánh canh của mình đã ôm trọn cả thế giới vậy. Nhưng mấy người thuộc team ghét ăn hành hẹ thì ôi thôi, cạn lời...
Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà đặc biệt, chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the.

Team ghét hành cũng phải công nhận món này rất đẹp mắt, nhưng chắc chắn là không thể ăn nổi bởi "sướng con mắt mà mũi với miệng chịu được không nhỉ?". Và với họ, đây quả thật là tô bánh canh hành trong truyền thuyết, mà có một số người sẵn sàng bao người bạn ghét ăn hành của mình ăn bao nhiêu cũng được.

Xem thêm:Du lịch khám phá Đập Tam Giang Phú Yên

Cách Chế Biến Món Bánh Canh Hẹ Phú Yên

Nguyên Liệu:

  • Sợi bánh canh làm bằng bột gạo: 800g.
  • Cá thu: 2 lát cá thu lớn
  • Nấm rơm: 250g.
  • Trứng cút thường: 10 quả.
  • Chả cá chiên : 1 miếng
  • Hẹ : 50g
  • Rau giá.
  • Nước dùng bạn lấy từ nước luộc gà hoặc nước ninh xương heo.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mìu chính, hạt tiêu, dầu ăn…

Xem thêm:Thuê xe 4 chỗ du lịch Phú Yên 1 Ngày

Sơ Chế:

  • Cá thu ban rửa sạch sau đó để ráo nước.
  • Trứng cút bạn nhớ luộc chín, sau đó bóc vỏ và để ra bát riêng.
  • Nấm rơm rửa sạch sau đó để ráo nước.
  • Chả cá chiên sau khi mua về bạn cần chiên trên chảo dầu, hoặc chần sơ qua với nước sôi. Vớt ra cái bát, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hẹ bạn nhớ nhặt thật lỹ rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rau giá bạn rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi cho chín tới.

Xem thêm:Lặn Biển Hòn Nưa Phú Yên

Chế Biến:

  • Bước 1:
    Công đoạn đầu tiên cho cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên cho nước dùng vào nồi nấu sôi lên nhé, rồi bạn cho cá thu đã rửa sạch bên trên vào nấu cùng nấm rơm. Nêm nếm lại gia vị với ít muối, hạt nêm, mì chính sao cho vừa khẩu vị ăn nhé.
  • Bước 2:
    Công đoạn tiếp theo cho cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên khi bạn thấy cá thu đã chín thì vớt ra, dằm thành từng miếng nhỏ vừa miệng nhé. Sử dụng nồi nước khác nấu thật sôi lên, chần sơ qua bột bánh canh cho mềm rồi cho ra bát tô lớn.
  • Bước 3:
    Thêm phần cá thu, chả cá, trứng cút vào tô,sau đó múc nước dùng kèm nấm rơm rưới đều lên tô bún luôn. Rắc lên bên trên ít hẹ, rau giá bạn chần gắp gọn sang một bên nhé. Thêm tí hạt tiêu để tô bún dậy mùi hấp dẫn cực ngon hơn.
  • Bước 4:
    Công đoạn cuối cùng cho cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên bạn pha bát nước mắm ớt, tiêu và chanh để chấm cá với chả cá. Nếu bạn thích ăn cay, các bạn cũng có thể thêm ớt tươi vào tô bún, ăn kèm cùng rau thơm và rau sống sẽ rất ngon miệng. Thật đơn giản phải không các bạn? Chỉ mất 35 phút, bữa cơm gia đình đã được đổi vị với món bánh canh hẹ thơm ngon đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này bạn cũng có thể dùng trong bữa sáng hàng ngày hay bữa trưa ăn nhẹ.

Xem thêm:Du lịch khám phá Cầu Ông Cọp Phú Yên

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng với món ăn tuyệt vời cực ngon này nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
Cháo Lòng Hòa Đa Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】[TOP 10+ Quán] Bánh Xèo Phú Yên Ngon Nứt Lòng【Ăn Quên Lối Vế】[TOP 10+ Lưu Ý] Lẩu Gà Lá É Phú Yên【Ngon Khó Cưỡng】