Muối Kiến Vàng Đậm Đà Hương Vị Xứ Nẫu
Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Phú Yên bạn đừng quên mang về món chấm Muối kiến vàng rất nổi tiếng và không kém phần độc đáo. Cách chế biến muối kiến vàng rất là công phu người dân phải đi vào rừng núi tìm từng tổ kiến vàng và chỉ chọn lấy phẩn kén kiến, kiến non rang với muối hột, tiếp đến là công đoạn pha chế phải theo đúng tỷ lệ hợp lý không quá năng mùi, không quá mặn xen lẫn vị cay cay của ớt và vị chua chua của kiến mà không quá nồng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của kiến vàng.
Giới thiệu muối kiến vàng Phú Yên
Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn kiến vàng không xa lạ gì với người dân chúng ta nhất là đối với nhà nông kiến vàng có khả năng tiết ra một loại axit làm thúc đẩy quy trình sinh trưởng của cây ăn quả. Hơn thế nữa, theo dân địa phương kiến vàng còn giúp ích cho người bị bệnh tiểu đường bằng cách treo miếng thịt bò trên cành cây cao có ổ kiến vàng để khoảng 2 giờ, sau đó để nguyên miếng thịt bò không rửa sạch mà đem thái mỏng nấu cháo, chất chua tiết ra từ kiến ngấm vào miếng thịt bò sẽ khử được lượng đường thừa trong máu. Ở miền Nam Trung Bộ như Gia Lai, Bình Định, Phú Yên kiến vàng đã trở thành món ăn đặc sản, nổi bật nhất phải kể đến xôi trứng kiến, trứng kiến nấu măng sặc, trứng kiến trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang.
Xem thêm:Cầu Gỗ Ông Cọp Phú Yên Nổi Tiếng
Lợi ích muối kiến vàng Phú Yên
Hơn thế nữa, theo dân địa phương kiến vàng còn giúp ích cho người bị bệnh tiểu đường bằng cách treo miếng thịt bò trên cành cây cao có ổ kiến vàng để khoảng 2 giờ, sau đó để nguyên miếng thịt bò không rửa sạch mà đem thái mỏng nấu cháo, chất chua tiết ra từ kiến ngấm vào miếng thịt bò sẽ khử được lượng đường thừa trong máu. Ở miền Nam Trung Bộ như Gia Lai, Bình Định, Phú Yên kiến vàng đã trở thành món ăn đặc sản, nổi bật nhất phải kể đến xôi trứng kiến, trứng kiến nấu măng sặc, trứng kiến trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang.
Ngoài ra kiến vàng cung cấp từ 42-67% chất đạm, 28 loại axit amin và có nhiều sinh tố và khoáng chất khác.trứng kiến có chứa hàm lượng protein rất cao. Do vậy đây còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bà vợ khi lựa chọn thực phẩm dự trữ tại nhà.
Tham khảo thêm:Núi Chóp Chài Phú Yên
Đây là muối được làm từ con kiến vàng, một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở những vùng rừng núi. Món ăn này đã có từ lâu, nhờ vị ngon, ngày nay muối kiến vàng được nhiều người biết đến, xem như một đặc sản của vùng đất cao nguyên.
Xem thêm:Dịch vụ cho thuê xe du lịch 29 chỗ Phú Yên đời mới
Theo người dân nơi đây, cách làm món này đơn giản. Trước hết phải tìm chọn được tổ kiến. Cách bắt kiến khá hay, đôi lúc hài hước. Đó là phải dùng cây sào dài chừng bốn năm thước khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên cả tổ kiến vào cái thau nhôm. Giũ bỏ hết rác lá, chỉ lấy con kiến và trứng kiến. Phần con kiến và trứng kiến mang về cho vào chảo rang đến khi kiến khô, chín thơm. Có người rang kiến riêng, trứng riêng. Công đoạn tiếp theo là cho kiến vào cối, thêm ớt, muối và bột ngọt giã nhỏ. Tùy vào bí quyết gia truyền mỗi nhà mà muối kiến vàng sẽ được pha chế theo cách riêng để muối làm ra không quá nặng mùi kiến mà phải có hương thơm, ăn vừa miệng mới ngon. Ngày trước, người dân nơi đây còn dùng kiến vàng nấu với cá suối, trộn với gỏi dưa leo, đu đủ hoặc nấu canh chua cũng rất ngon.
Click ngay:Vịnh Vũng Rô Tuy Hòa
Muối kiến vàng được dùng làm gia vị ăn kèm với các món thịt một nắng như heo một nắng, tôm một nắng, nai một nắng…nhưng ngon nhất là dùng kèm với bò một nắng Sơn Hòa Phú Yên, nếu ai được nếm qua một lần chắc hẳn sẽ không bỏ lỡ “bò một nắng, muối kiến vàng” trong danh sách món ngon cuối tuần của các quý ông.
Muối kiến vàng thường có mặt trong những bữa ăn của người dân vùng cao nơi đây. Nó có thể dùng thay thế cho muối ớt, chấm ăn kèm với nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là chấm với các loại thịt nướng.
Tham khảo thêm:Đèo Cả Phú Yên
Cách làm muối kiến vàng Phú Yên
Con kiến vàng sau khi bắt về, cho lên chảo rang sơ kiến và trứng kiến. Sau đó cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len.
Muối ớt kiến vàng là đặc sản vùng Phú Yên, Gia Lai dùng làm gia vị cho các món Thịt một nắng của người dân tộc. Cách làm muối kiến vàng cũng hơi khác nhau tùy vùng miền và bí quyết riêng của mỗi người. Tổ kiến có vị chua chua, ngây ngấy. Ớt cay xè và mằn mặn của muối biển miền Trung cùng với vị chua và ngấy của tổ kiến lại tạo ra món chấm rất lạ.
Xem thêm:Bai Choi Phu Yen
Bò 1 nắng với Nai 1 nắng là 2 đặc sản ăn kèm với muối ớt kiến vàng. Xé một miếng thịt nai một nắng hay bò một nắng, chấm vào chén muối kiến vàng và thưởng thức cùng các loại rau để cảm nhận thịt bò mềm và ngọt hòa trong cái đậm đà nhưng chua chua của muối kiến rất ngon miệng.
Cách làm muối kiến vàng đôi khi được biến tấu khác nhau, cho ra hương vị khác nhau để phù hợp với món ăn ăn kèm với muối kiến vàng. Ví dụ như Bò một Nắng thì ăn với muối ớt kiến vàng ướt, còn Nai một Nắng ăn với muối ớt kiến vàng khô.
Tham khảo thêm:Đập Đồng Cam Phú Yên
Khi đến du lịch Phú Yên, khách tham quan có thể mua món này về làm quà cho người thân.
- 30/10/2022
- 2617
- Ẩm Thực Phú Yên