Tìm kiếm

Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê Phú Yên

Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê Phú Yên
Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê Phú Yên
Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê Phú Yên
Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê Phú Yên

Chuột đồng nướng - Đặc sản đồng quê ngon khó cưỡng

Nếu như nhiều thực khách đến miền Tây thường "lắc đầu lè lưỡi" không dám thử khi được giới thiệu về món chuột đồng nướng lu thì với người dân bản địa, đây chính là món đặc sản nổi tiếng.

Giới thiệu món chuột đồng nướng Phú Yên

Món chuột đồng nướng

Đa số mọi người đều coi chuột như là một loài động vật dơ bẩn, là kẻ thù gây ra các mầm bệnh như dịch hạch nguy hiểm cho con người. Thế nhưng, ở một số đất nước khác như La Mã, họ thường bắt chuột đồng vào mùa thu, sau mùa vụ thu hoạch chúng thường rất béo, ú na ú nần, họ sẽ làm sạch ruột đem nhồi với thịt băm, hạt thông, gia vị, phết thêm một lớp mật ong rồi đem nướng.

Người Campuchia coi chuột đồng là một món ăn sạch, giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều lần so với thịt heo, thịt gà, thịt vịt…Đồng thời, việc tiêu thụ thịt chuột mang tính kinh tế cao, mà còn góp phần ngăn ngừa sự phá hoại ruộng đồng.

Xem thêm:Hai san tuoi song

Tại sao chuột đồng nướng lại phổ biến?

Đặc sản Phú Yên

Chuột đồng thường sống trên những cánh đồng, chúng thường ăn lúa và thân cây, chế độ ăn hoàn toàn hữu cơ tự nhiên, không giống như những loại gặm nhấm khác tìm thấy trong bãi rác, ống cống thành phố.
Mỗi ngày có rất nhiều thương lái băng qua các biên giới giữa Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, họ mang theo một chiếc lồng chuột, và sẵn sàng săn bắt ở bất kỳ nơi đâu. Bắt và bán chuột là một công việc đem lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình có thu nhập thấp. Giá khoảng 50.000 đồng/ký.

Xem thêm:Bún Bắp Phú Yên

Chế biến chuột đồng nướng Phú Yên

  • Chuột bắt về lột da rửa sạch, dùng dao cạo lông thật kỹ khi đó thịt chuột có màu trắng hồng, rất sạch sẽ.
  • Chặt bỏ đầu và 4 chân, làm sạch nội tạng, bỏ hạch, rửa với muối cho thật sạch rồi để ráo.
  • Uớp gia vị để làm thịt chuột nướng bao gồm muối, ớt, hạt nêm, ít sả và tỏi băm, ít đường (tùy theo khẩu vị), sau đó ướp thịt chuột để khoảng 30 phút.
  • Sau khi thịt chuột thấm đều gia vị, đem lên than hồng nướng khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín vàng đều. Chuột nướng xong có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích. Thịt chuột đồng nướng không có mùi lạ mà thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ.
  • Khi ăn thịt chuột đồng nướng, xé từng miếng thịt nóng hổi, có thể chấm với muối ớt chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Người ta có thể dùng thịt chuột nướng để làm món nhậu hoặc món ăn kèm với cơm đều được.
  • Chuột đồng nướng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. Nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi nếm hương vị của món thịt nướng lạ miệng này. Tuy nhiên, hãy thử một lần được trải nghiệm qua món chuột đồng nướng muối ớt, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại.

Tham khảo thêm:Mắt cá ngừ Phú Yên

Lên món trên địa

Chuột cũng được chế biến tương tự như các loại khác, chúng có thể nướng, rán, chiên giòn, hay luộc đều ngon cả. Thậm chí còn có thể băm nhỏ để làm thành pa tê, tất cả các bộ phận cơ thể đều có thể ăn được, đặc biệt phần gan nổi tiếng vì vị ngon rất đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:Bãi xếp ở Phú Yên

Khám phá đặc sản chuột đồng

Thực đơn ăn kèm

Sau khi sơ chế đơn giản, lột da, rửa sạch và để ráo nước, chúng sẽ được tẩm ướp gia vị riêng sau đó đem nướng trên lửa cho đến khi lớp da vàng giòn, có màu nâu óng ánh.

Du khách có thể dễ dàng mua thịt chuột ở các quầy trên lề đường, họ phục vụ như một món ăn nhanh, được để trên cây gậy hoặc cuốn vào tấm lá cọ. Vì kích thướt của chuột khá bé, thế nên người ta thường mua 2-3 con cùng một lúc là đã có được một bữa ăn đầy đủ.

Tham khảo thêm:Bánh xèo Phú Yên

Món ăn rất ngon và hấp dẫn

Thịt chuột thường được chấm với nước sốt cay nồng của tỏi, ớt, tiêu kèm salad xoài, cà chua thì chuẩn vị. Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn. Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm, bạn sẽ quên mất cảm giác ghê ghê, chỉ còn vị ngọt cứ tan dần trong huyết quản.

Tham khảo thêm:Tour Phú Yên 2 Ngày 1 Đêm

Kết luận:

Chuột đồng hiện nay đã trở thành đặc sản được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa

Từ khóa

Bài viết liên quan

Món ăn ngon Phú Yên 2019 Ghẹ Sông Cầu Phú Yên - Món ngon không thể bỏ quaTop quán hải sản Phú Yên 2019 Ngon Ngất Ngây

Thêm bình luận