Tìm kiếm

Ngày Du Lịch Thế Giới - Phát Triển Du Lịch Phú Yên Trong Cuộc Cách Mạng 4.0

Tin Tức Ngày Hội Du Lịch Thế Giới Tại Phú Yên

Năm nay, Ngày Du lịch Thế giới nhấn mạnh sự cần thiết đầu tư vào công nghệ số đột phá để tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo và kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Tập trung vào sáng tạo và chuyển đổi kĩ thuật số


Nhân Ngày Du lịch thế giới (27/9), Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili phát đi thông điệp: “Ngày Du lịch thế giới nhấn mạnh sự cần thiết đầu tư vào công nghệ số đột phá để tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo và kinh doanh trong lĩnh vực du lịch”. Điều này có thể hiểu, ngành Du lịch cần trang bị, ứng dụng công nghệ thông minh trong bối cảnh toàn cầu với cuộc cách mạng 4.0.

Khách nước ngoài du lịch Việt Nam

Tác động của cách mạng 4.0 với du lịch

Cuộc cách mạng 4.0 của nhân loại đang diễn ra không chỉ có tác động, ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hàng hóa mà nó tác động mạnh mẽ tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội. Việc ứng dụng công nghệ, điện tử vào ngành Du lịch trở thành điều kiện tất yếu để tạo nên nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, kích thích sự tăng trưởng và phát triển du lịch trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm:Dịch vụ cho thuê xe du lịch 29 chỗ tại Phú Yên giá rẻ

Thử đặt vị trí của một du khách đang muốn đi du lịch hoặc các công đoạn chuẩn bị cho một chuyến du lịch, chúng ta sẽ không phải tiến hành các bước truyền thống. Với công nghệ thông minh, chúng ta sẽ chủ động tất cả các khâu một cách nhanh gọn nhờ công nghệ số với một chiếc điện thoại thông minh từ tìm kiếm khách sạn, phương tiện đi lại, mua tour, đặt mua vé máy bay với giá cả hợp lý nhất.

Logo chương trình

Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch ứng dụng thành tựu cách mạng 4.0 mở ra cơ hội để tuyên truyền, quảng bá những thông tin lên website, đồng thời cũng nhận lại những phản hồi của du khách để có giải pháp ứng xử tốt nhất nhằm tăng lượng du khách quay trở lại.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong năm 2017, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thông qua việc tham khảo thông tin điểm đến trên internet chiếm 71%. Ngoài ra, lượng du khách quốc tế đặt và mua dịch vụ trên mạng cho chuyến đi đến Việt Nam chiếm 64%. Điều này cho thấy, từ khá sớm khách du lịch và ngành Du lịch thế giới đã ứng dụng công nghệ thông minh cho những chuyến chu du thế giới của mình.

Hoạt động du khách tại Việt Nam

Nâng cao năng lực, ứng dụng công nghệ mới

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, với những tiến bộ về kỹ thuật số đã làm chuyển đổi cách suy nghĩ và hành vi của chúng ta, và khuyến khích sự sáng tạo. Chúng ta không chỉ cần những công cụ mới mà còn cần năng lực và hướng tư duy mới. Vì vậy thông qua gia đình Liên hợp quốc, chúng ta đang tạo ra những mối quan hệ đối tác, những dự án và sáng kiến có tính đổi mới.

Quy mô rộng lớn và tác động của ngành du lịch toàn cầu tới các ngành khác và các Mục tiêu phát triển bền vững đã đưa trách nhiệm xã hội của du lịch lên hàng đầu, đi đôi với việc sáng tạo ở tất cả các cấp.

Khai thác sự sáng tạo và tiến bộ về kỹ thuật số mang đến cho du lịch cơ hội nâng cao tính bao trùm, trao quyền cho cộng đồng địa phương và quản lý tài nguyên hiệu quả, cùng với các mục tiêu khác trong bối cảnh thúc đẩy phát triển bền vững. Chuyển đổi số sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, và chúng ta đang đảm bảo ngành du lịch có đóng góp cho cam kết toàn cầu này.

Ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng bước đầu mang lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ thông minh vẫn còn những hạn chế nhất định. Thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, chỉ trên 50% doanh nghiệp lữ hành trong nước áp dụng thành công việc bán hàng, thanh toán online.

Ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) tại diễn đàn Du lịch trực tuyến 2018, thông tin: Hiện Việt Nam có khoảng 10 sàn giao dịch điện tử về du lịch như: ivivu.com, mytour.vn, chudu24.com, gotadi.com, tripi.vn…, nhưng những sàn này mới chỉ thực hiện được khoảng 20% nhu cầu giao dịch, thị phần còn lại do các sàn giao dịch nước ngoài kiểm soát, chiếm hơn 80% thị phần đặt phòng trực tuyến ở Việt Nam.

Theo ông Vũ Quốc Trí, đại diện Tổng cục Du lịch, tại hội thảo “Ứng dụng giải pháp công nghệ số cho du lịch thông minh tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức, nêu: Quan điểm Tổng cục Du lịch là ứng dụng công nghệ thông tin là yêu cầu và giải pháp đột phá; kết nối đồng bộ các lĩnh vực trong du lịch, phục vụ nhu cầu thị trường theo xu hướng cá nhân hóa.

Nhà nước đóng vai trò định hướng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia; huy động nguồn lực của xã hội, phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Ngành Du lịch cần nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên các chương trình chiến lược phù hợp, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, tạo môi trường hệ sinh thái du lịch thông minh, tạo đột phá trong phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Du lịch Phú Yên phát triển trong thời đại công nghệ 4.0

Du khách Nga

Đối với Phú Yên, theo đánh giá của Sở VH-TT-DL, các đơn vị kinh doanh du lịch có quy mô tương đối lớn, trên 90% khách sạn từ 3-5 sao đều có website giới thiệu, quảng bá sản phẩm, có khoảng 50% đơn vị áp dụng bán hàng, thanh toán online và tham gia một số sàn điện tử như Agoda, Booking, Tripi.vn, gotadi.vn, ivivu.com...

Số đơn vị nhỏ còn lại chủ yếu là dựa trên các công cụ hỗ trợ có sẵn như mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, Trung tâm Xúc tiến du lịch Phú Yên quản lý website du lịch Phú Yên, phối hợp Hiệp hội Du lịch quản lý Webgis thông minh Du lịch Phú Yên, các trang, sử dụng mạng xã hội (fanpage, Facebook, messeger, Zalo, email…) để kết nối, thông tin với các đơn vị kinh doanh du lịch gắn với quảng bá du lịch.

Sở VH-TT-DL có website thông tin hoạt động hành chính công trực tuyến của tỉnh, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua mạng điện tử, trong đó có 31/107 thủ tục hành chính đạt mức độ 3, đang triển khai một số thủ tục mức độ 4; sử dụng phần mềm văn phòng điện tử, kết nối liên thông, quản lý điều hành bằng văn bản điện tử nội bộ…

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên khẳng định, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Du lịch là một trong những giải pháp đột phá để du lịch Phú Yên phát triển nhanh, bền vững và nâng cao tính cạnh tranh. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu phục vụ cho công tác quản lý hoạt động du lịch, trong đó có quản lý nhà nước và quản lý điểm đến du lịch, marketing du lịch, phục vụ cho các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch (ăn uống, lưu trú, vận chuyển, lữ hành…) và cho khách du lịch.

“Sở VH-TT-DL đã làm việc với một số đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu và số hóa dữ liệu về tài nguyên du lịch, bản đồ số các điểm du lịch, hệ thống dịch vụ du lịch của tỉnh, thông qua ứng dụng các phần mềm thông minh sẽ mang lại tiện ích cho các cơ quan quản lý, cơ sở kinh doanh du lịch và du khách. Khuyến khích các doanh nghiệp bán hàng qua mạng và thanh toán trực tuyến; ứng dụng công nghệ hiện đại để giảm chi phí lao động, kết nối tour, tuyến điểm, tăng lượng khách và hiệu suất kinh doanh...”, ông Bảy nói.
Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) coi những tiến bộ về kĩ thuật số là một giải pháp để giải quyết các thách thức đi kèm với sự tăng trưởng liên tục của ngành du lịch và để phát triển ngành du lịch bền vững và có trách nhiệm hơn.

Kết luận:

Ngày du lịch thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng 9 trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để nâng cao nhận thức về đóng góp và tiềm năng của du lịch đối với sự phát triển bền vững.
Nguồn: Phú Yên online

Hỗ trợ tư vấn ngay
Từ khóa
Bài viết liên quan
Cầu Thủ Lê Văn Vũ Tổ Chức Đám CướiGiá Trị Văn Hóa Và Phát Triển Du Lịch Ở Phú YênHậu Duệ Mặt Trời Phiên Bản Việt Nam Tại Phú Yên