Tổng Quan Món Bún Đậu Mắm Tôm Nổi Tiếng Phú Yên 2024!
Bún đậu mắm tôm là một món ăn quen thuộc, dân dã, gắn với nhiều người dân miền Bắc. Thời gian gần đây, món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng tại TP Tuy Hòa. Nhiều quán bán bún đậu mắm tôm mọc lên trên các tuyến phố, thu hút lượng lớn khách hàng.
Giới thiệu món bún đậu mắm tôm Phú Yên
Tại TP Tuy Hòa, vài tháng nay, một số quán bún đậu mắm tôm mọc lên trên các đường Điện Biên Phủ, Trường Chinh, hẻm Nguyễn Trãi, thu hút không ít khách đến thưởng thức mỗi ngày. Các quán bún đậu mắm tôm được bài trí khá đơn giản, mang đậm chất quê với bàn, ghế tre. Món ăn được bày đẹp mắt trên một cái sàng nhỏ. Mỗi suất ăn có giá từ 20.000 đến 25.000 đồng.
Xem thêm:Cho thuê xe du lịch 29 chỗ uy tín nhất Phú Yên
Nguyên liệu chế biến cho 4 người ăn gồm 300 gram thịt đùi hoặc thịt ba chỉ, 300 gram giò sống, 200 gram thịt nạc xay, 0,5 gram cốm xanh, 2 miếng đậu hũ, 500 gram bún, 2 muỗng mắm tôm, một ít rau thơm, tía tô, rau mùi, 1 trái dưa leo. Gia vị chế biến gồm 1 trái chanh, ớt, tỏi bằm, đường, bột ngọt. Nguyên liệu sau khi mua về được làm sạch. Thịt đùi cho vào luộc chín. Quá trình luộc thịt phải để lửa vừa phải và thường xuyên vớt bọt để miếng thịt đều, trắng và không có mùi hôi. Sau khi thịt chín, vớt thịt thả vào tô nước lạnh rồi vớt để ráo, xắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Giò sống trộn với thịt nạc xay và cốm xanh, hấp trong 5 phút rồi chiên vàng, cắt thành miếng nhỏ. Đậu hũ chọn miếng đậu mềm, mịn, sau đó xắt miếng nhỏ vừa ăn, bỏ vào chảo dầu chiên vàng đều. Đậu chiên xong vớt ra để ráo.
Xem thêm:Du lịch Cầu Gỗ Phú Yên
Bún cắt ra thành từng miếng nhỏ. Khi mua bún chọn bún còn nguyên lọn (con bún), sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Với món bún đậu mắm tôm, việc chế biến mắm tôm rất quan trọng.
Mắm tôm để ra chén, sau đó cho một muỗng nhỏ dầu ăn nóng, một ít ớt, tỏi băm nhuyễn, một muỗng đường, một ít bột ngọt, nước cốt chanh, trộn đều. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có thể điều chỉnh nhiều hay ít đường cho vừa miệng. Lưu ý, mắm tôm nên chọn mua ở những nơi chế biến vệ sinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưa leo, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ráo. Dưa leo gọt vỏ và xắt thành miếng vừa miệng ăn. Để trình bày món bún đậu mắm tôm đẹp mắt, có thể sử dụng một cái sàng nhỏ, lót lá chuối hoặc một cái đĩa lớn, lần lượt sắp rau thơm và dưa leo vào một góc, sau đó là thịt, đậu, bún, chả cốm. Bên cạnh là một chén mắm tôm đã pha chế đậm đà, thơm ngon. Khi dùng, chỉ cần lấy mỗi thứ một ít, chấm với mắm tôm và thưởng thức. Vị béo ngậy của thịt heo, chả cốm, vị thơm mềm của đậu hũ, vị cay nồng của rau thơm và mặn mà của mắm tôm trộn đều, sẽ mang lại một cảm giác đậm đà, khó quên.
Tham khảo thêm:Hầm đèo Cù Mông
Chị Hoàng Thị Hạnh, phường 9, TP Tuy Hòa, nói: “Nghe nhiều người khen món bún đậu mắm tôm, tôi cũng đi ăn thử. Tôi thấy món ăn này rất độc đáo, lạ miệng, nhưng không khó làm. Cuối tuần này tôi sẽ thử làm để cả gia đình cùng thưởng thức”.
Bún đậu mắm tôm là một món ăn khá dân dã nhưng có mùi vị đặc trưng, hấp dẫn. Tùy vào thói quen ăn uống của mỗi vùng, miền, có thể thêm vào món bún đậu mắm tôm một ít thịt nướng hay chả cá để lạ miệng hơn.
Cách chế biến món bún đậu mắm tôm Phú Yên
Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị, chúng ta hãy cùng vào bếp và làm ngay thôi
Click ngay:Du lịch Vịnh Xuân Đài Phú Yên
Thời gian thực hiện
• Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20p.
• Thời gian chế biến: 30p.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu bún đậu mắm tôm Phú Yên
• Đậu hũ chiên 10 miếng
• Thịt ba chỉ 500 gr
• Chả cốm 300 gr
• Bún tươi 1 kg
• Mắm tôm 1/2 chén
• Ớt băm 1 muỗng cà phê
• Nước cốt chanh 1 muỗng canh
• Đường trắng 1 muỗng canh
• Bột ngọt 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn 6 muỗng canh
• Tía tô 100 gr, rau thơm các loại 50 gr
• Dưa leo 200 gr
- Dụng cụ: Bếp, tô, muỗng, chảo,...
Xem thêm:Bò Một Nắng Phú Yên
Cách làm món bún đậu mắm tôm Phú Yên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông chiên giòn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Tiếp theo, cắt mỏng thịt ba chỉ và xếp ra đĩa.
- Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu chiên lên, lật đều 2 mặt cho đến khi chả cốm giòn.
Bước 2: Khâu khử trùng sạch
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.
- Tía tô, rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.
Tham khảo thêm:Bánh canh hẹ Phú Yên
Bước 3: Pha mắm tôm
Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều.
Thành phẩm bún đậu mắm tôm Phú Yên
Dọn các nguyên liệu đậu hũ, thịt ba chỉ cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
Lời khuyên dành cho bạn
- Rau ăn sống các bạn nên ngâm muối kĩ để đảm bảo vệ sinh.
- Thị ba chỉ mua về rửa sạch và chần sơ qua nước sôi, đổ bỏ nước đó và đun nồi nước sôi khác để luộc thịt, như vậy thịt sẽ ngon hơn và không bị đóng bọt.
Xem thêm:Du lịch Cù Lao Mái Nhà Phú Yên
Bún đậu mắm tôm là một món ăn khá dân dã nhưng có mùi vị đặc trưng, hấp dẫn. Tùy vào thói quen ăn uống của mỗi vùng, miền, có thể thêm vào món bún đậu mắm tôm một ít thịt nướng hay chả cá để lạ miệng hơn.
- 26/04/2024
- 3566
- Ẩm Thực Phú Yên