Tìm kiếm

Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo - Món Ngon Xứ Nẫu

Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo - Món Ngon Xứ Nẫu
Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo - Món Ngon Xứ Nẫu
Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo - Món Ngon Xứ Nẫu
Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo - Món Ngon Xứ Nẫu

Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên - Hấp Dẫn Không Thể Cưỡng Lại

Bánh hỏi lòng heo từ lâu đã trở thành món ăn sáng yêu thích của người dân thành phố Tuy Hòa. Dẫu chẳng cầu kì bày biện, nhưng chính sự bình dị và thân thuộc của bánh hỏi lòng heo đã khiến món ăn này trở thành đặc sản Tuy Hòa không thể bỏ qua đối với du khách. Nếu có dịp du lịch đến Phú Yên, ngoài ngắm những cảnh đẹp như mơ bạn không thể bỏ qua những món đặc sản của Xứ Nẫu, trong đó có món bánh hỏi lòng heo ngon nổi tiếng.

Bánh hỏi lòng heo

Nghe tên dẫu đơn giản, nhưng để chuẩn bị một phần bánh hỏi lòng heo, đòi hỏi rất nhiều công sức của người bán. Bởi một đĩa bánh hỏi lòng heo đầy đặn không thể thiếu bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm. Mỗi một nguyên liệu lại đòi hỏi những công đoạn chế biến khác nhau.

Xem thêm:Tổng hợp xe khách Phú Yên

Nguồn Gốc Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên

Được làm từ bột gạo

Để làm bánh hỏi (thứ bánh vốn là đặc sản miền các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú yên, Phan Rang, Bình Thuận… ), bột gạo phải được chọn từ loại gạo đãi sạch để có màu trắng sữa. Gạo sau khi xay được trộn thành bột, quấy trong chảo nóng cho đến khi khối bột gạo đặc lại. Công đoạn tiếp theo được coi là vất vả và kì công nhất khi người chế biến phải đổ khối bột đã chín vào một khuôn nén. Sợi bánh nén từ khuôn có kích thước lớn hơn sợi chỉ một chút, được khéo léo hứng trên một chiếc rế tre chuyển động nhịp nhàng để sợi bánh thành dây. Bánh hỏi- đặc sản Tuy Hòa– sau khi hấp lại được cắt thành miếng, trộn cùng dầu hẹ để có độ bóng và ngầy ngậy, ăn không cũng rất ngon.

Xem thêm:Cảng Vũng Rô

Món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân bảo rằng "đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới". Đó chính là bánh hỏi lòng heo đất Phú Yên
Ở Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.

Thành Phần Làm Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên

Điểm tâm sáng dân giã của người Phú Yên

Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của các địa phương.

Mùi thơm ngất ngây của hẹ

Tiêu chuẩn của một đĩa bánh hỏi ngon là cọng bánh phải nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, khi cắn vào miệng người ăn không thấy bở, lúc nhai kỹ thì cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của rau hẹ.

Tham khảo thêm:Cầu gỗ Ông Cọp

Ăn kèm to cháo nóng là ngon hết biết

Tất cả hỗn hợp ấy sẽ hòa lẫn cùng vị bùi của miếng gan heo, vị béo của miếng phèo non hoặc miếng thịt ba chỉ được luộc khéo để thành món ăn sáng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất một thời nổi tiếng.
Ăn bánh hỏi, bạn hoàn toàn yên tâm về sự ngon, lành của nó. Màu trắng đục là màu của bột gạo, vì bất cứ hóa chất nào trộn vô bột đều không thể hấp thành bánh. Người ta thêm lá hẹ thái nhỏ phi dầu bóng loáng thoa lên miếng bánh trông thật mướt mắt. Từng miếng bánh hỏi trắng tinh, óng ánh sắc xanh của lá hẹ chỉ nhìn thôi cũng đã cồn cào.

Xem thêm:Xe Phúc Thuận Thảo

Bánh Hỏi Lòng Heo - Điểm tâm sáng của người dân đất Phú

Lòng được lấy từ con heo mập mạp mới ngọt

Riêng công đoạn chọn thịt, luộc lòng cũng không phải là điều đơn giản. Muốn đĩa lòng heo được ngon, người chủ phải chọn con heo mới thịt. Đĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu miếng thịt ba chỉ, loại lấy dưới nây bụng. Khi luộc, thịt và lòng được xâu vào một sợi lạt tre, chờ nước sôi già thả nguyên xâu lòng vào chừng mười phút.

Có thể bạn quan tâm:Vực Phun

Lòng heo được luộc vừa chín tới

Vấn đề quan trọng của việc luộc thịt và lòng không phải là làm thế nào cho chín mà phải làm thế nào cho ngon. Muốn lòng và thịt ngọt ngon, có độ giòn thì sau khi vớt thịt khỏi nồi nước sôi lập tức thả ngay vào một thau nước đá cục được chuẩn bị sẵn. Chính cái lạnh của đá sẽ làm cho bề mặt miếng thịt se lại, giữ nước ngọt của thịt và đặc biệt làm cho miếng thịt, miếng lòng vừa trắng vừa giòn.

Ghé Tuy Hòa Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo

Mỗi khi ăn, từng lá bánh được gỡ bày ra đĩa rồi phết lên đó hỗn hợp dầu dừa pha với lá hẹ xắt thật nhỏ. Dầu dừa phải là loại dầu ép tay vàng óng có màu mật ong được thắng tới thơm lừng. Lá hẹ phải là loại hẹ chỉ, hơi cay và thơm (không bao giờ dùng hành lá hay hẹ trâu lớn cọng mà không hương vị như ở thành phố). Rồi là thứ nước nhìn vào sóng sánh rất bắt mắt, khi nếm, một lúc lâu sau vẫn còn vị mặn, mùi thơm đọng trên đầu lưỡi.
Dùng kèm bánh hỏi là các loại rau sống và chuối chát non được xắt lát mỏng (tên gọi loại chuối nhiều hột thường dùng để ngâm rượu), để hưởng hết hương vị ngọt bùi của hạt gạo quê hương, người ta không ăn với tôm chà bông như kiểu ăn của người Huế hay ăn cùng nhân tôm thịt theo kiểu người Sài Gòn mà lại ăn cùng lòng heo – thịt luộc. Một đĩa lòng heo dọn kèm đĩa bánh hỏi, cộng thêm đĩa rau sống tươi xanh và chén mắm pha gia vị vừa phải sẽ tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt.

Xem thêm:Bánh bèo chén

Đặc sản Tuy Hòa

Đặc biệt, món bánh hỏi lòng heo – đặc sản Tuy Hòa thường được phục vụ kèm 1 tô cháo lòng nóng hổi. Vị ngọt của lòng hòa quyện trong bát cháo thơm lừng là cách hoàn hảo để kết thúc bữa ăn sáng đầy đủ chất và rất đặc trưng vùng đất Tuy Hòa. Có lẽ cũng vì thế, món ăn này được nhiều người dân Tuy Hòa yêu mến và thưởng thức vào bữa sáng đến như vậy. Cũng vì lẽ đó, bánh hỏi lòng heo trở thành món ngon Tuy Hòa nức tiếng đối với nhiều du khách. Tuy nhiên, hẳn sẽ rất tiếc vì bánh hỏi lòng heo rất khó trở thành đặc sản Tuy Hòa làm quà cho những người thân yêu, nhưng nếu có thể thì hãy chụp những bức hình tuyệt vời cùng món ăn này để mỗi khi nhìn lại, hương vị đó vẫn sẽ còn phảng phất đâu đây.

Tham khảo thêm:So Huyet

Thưởng thức đặc sản bánh hỏi Tuy Hòa

Bởi thế, ta có thể ăn bánh hỏi bất kể sáng, trưa, chiều, tối đều rất ngon. Bánh hỏi nổi tiếng nhất là ăn kèm với lòng heo luộc và một bát cháo loãng, nấu bằng huyết và thịt nạc băm ngọt lịm. Đĩa lòng heo luộc rất khéo, đủ tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ, vừa giòn lại vừa mềm, ngọt. Nhớ phải húp cháo sột soạt lúc còn nghi ngút khói mới đúng điệu.

Xem thêm:City Tour Phú Yên

TOP 3+ Quán Bánh Hỏi Lòng Heo Ngon Nhất Phú Yên

  • Bánh Hỏi Lòng Heo Bà Triệu: 123 Đường Điện Biên Phủ, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên.
  • Hòa Đa - Bánh Hỏi Lòng Heo: Quốc Lộ 1A, Tuy An, Phú Yên.
  • Quán Yến - Bánh Hỏi Lòng Heo & Cháo Lòng: 118 Hùng Vương, P. 6, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên.

Tham khảo thêm:Cao Nguyên Vân Hòa

Kết Luận:

Nếu có dịp ghé đến Tuy Hòa- Phú Yên, hãy đừng ngại ngần chọn cho mình một góc quán bánh hỏi lòng heo, để cùng ngồi với người dân địa phương và thưởng thức món đặc sản Tuy Hòa đã trở thành nét ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.

Từ khóa

Bài viết liên quan

Món Ăn Ngon Phú Yên 2019 Ghẹ Sông Cầu Phú Yên - Món Ngon Không Thể Bỏ QuaTOP Quán Hải Sản Phú Yên - Ngon Ngất Ngây

Thêm bình luận