Khu vực

Danh mục

Blog

Hỗ trợ

Về chúng tôi

Cháo Lòng Hòa Đa Ngon Không Thể Cưỡng Lại

Thưởng Thức Cháo Lòng Hòa Đa Ngon Nứt Mũi

Trên đường thiên lý bắc nam, những ngôi quán nhỏ nằm bên đường đoạn qua thôn Hòa Đa, xã An Mỹ (H.Tuy An, Phú Yên) chỉ bán độc nhất món cháo lòng bánh hỏi, nhưng sáng nào quán cũng đông nghẹt người.

Giới thiệu Cháo Lòng Hòa Đa Phú Yên

Nhiều người đã từng ăn cháo lòng nơi đây đều tấm tắc khen ngon và nhớ đời. Và cứ thế, số đông người vào nam ra bắc hoặc đi công tác đường dài, cứ đang đi lỡ đường đến Bình Định hay Khánh Hòa gì rồi thì nói với bác tài ráng chạy thêm đoạn nữa để đến Hòa Đa (Phú Yên) đặng ăn sáng luôn, vì cháo lòng ở đây cực ngon.
Tiếng lành đồn xa nên càng ngày quán càng đông khách đến.

Tham khảo thêm:Cua Huỳnh Đế

Biết rằng, cháo lòng ở đâu cũng có nhưng chất và cách nấu thì mỗi vùng lại có một nét riêng. Và chính cái hương vị riêng đó đã níu chân nhiều du khách đến Hòa Đa.

Cháo lòng Hòa Đa thường được ăn kèm với bánh hỏi và bánh tráng. Đặc biệt ở đây, phần ăn dọn lên cho khách, chủ quán trang bày khá bắt mắt, chỉ nhìn thấy cũng đủ thiện cảm rồi.

Xem thêm:Cực đông Việt Nam

Một tô cháo riêng, một đĩa lòng nóng ngon sắp đều còn bốc hơi, một đĩa bánh hỏi trắng tinh có phi hành, một đĩa rau sống tươi xanh, một chén nước mắm cá cơm nguyên chất sóng sánh, một chén ớt hiểm xanh, tỏi củ, chanh, một cái bánh tráng nướng vàng và một vài cái bánh tráng sống nhúng nước đặt trên đĩa. Thế là ta có một bữa cháo bánh no ngon.

Ăn cháo lòng ở Hòa Đa cũng có cách riêng. Người ăn tự lấy ớt trái dằm vào chén riêng của mình rồi dùng thìa múc nước mắm từ chén lớn đổ vào. Có thể ăn cháo, lòng với bánh tráng nướng, cũng có thể dùng bánh tráng sống nhúng nước cuốn với bánh hỏi, lòng heo, rau sống rồi chấm nước mắm đã dằm ớt. Cách nào ăn ta cũng thấy cảm giác ngon vì hầu như món nào ở đây cũng được làm đúng điệu.

Tham khảo thêm:Gành Đá Đĩa Phú Yên

Lòng heo bán cho khách ở đây là loại lòng chọn lọc, chủ quán chế biến cẩn thận theo bí quyết riêng nên ngoài vị ngon nó còn có nét thẩm mỹ. Ăn miếng lòng, ta cảm nhận cái vị giòn ngọt thanh của món truyền thống quê hương, cứ thế mà ăn đến no bụng chứ không bao giờ biết ngán.

Đối với những người quê Phú Yên, được giới thiệu với bạn bè ăn món cháo lòng Hòa Đa cũng là một sự hãnh diện riêng. Dù làm gì, ở đâu, mỗi lần có dịp về quê thì cũng nhớ đến món ngon này như một sự trở về của chính lòng mình với những gì thân thuộc...

Có thể bạn quan tâm:Vịnh Xuân Đài

Cách nấu cháo lòng Hòa Đa Phú Yên

Chỉ cần nhìn thấy bát cháo lòng nóng hổi, thơm phức này chẳng ai có thể cầm lòng được khi đêm về.

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Nước dùng để nấu cháo: 900g xương heo, 10 chén nước (thêm nếu cần); 1 muỗng canh muối

- Nguyên liệu nội tạng heo: 1 khối tiết đã luộc chín; 1 quả tim heo; 1 cái gan heo; 1 cái lưỡi heo (có thể thay thế bằng dạ dày heo); 1 đoạn lòng heo ; 4-5 mẩu gừng; muối

- Nguyên liệu nấu cháo: 1/3 chén tôm khô; 5-6 củ hành khô; 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước mắm; bột nêm (tùy ý)

- Các nguyên liệu khác: Hành lá thái nhỏ, rau mùi xắt nhỏ, giá đỗ, hành khô, chanh, quẩy…

Tham khảo thêm:Lẩu gà lá é

Phần 2: Cách nấu cháo lòng

Bước 1: Nấu nước dùng

Cho xương heo vào đun sôi với nước cùng 1 muỗng canh muối, khi nước sôi, xương hết màu đỏ, đổ ra rổ, rửa sạch với nước. Đổ 10 chén nước vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối, cho xương vào đun trong 1 giờ vói lửa nhỏ. Vớt bọt thường xuyên để nước trong.

Xem thêm:Bãi Môn

Bước 2: Luộc chín các phần nội tạng heo

  • Gừng gọt vỏ, xắt lát, đập dập. Rửa sạch các phần nội tạng (trừ tiết).
  • Cho nước vào một nồi, cho gừng, thêm 2 muỗng canh muối. Sau đó cho tim, lưỡi vào lòng vào luộc. Luộc lòng trong khoảng 20 phút, tim và lưỡi khoảng 50 phút hoặc cho đến khi chín.
  • Trong một nồi khác, đổ nước rồi cho gan, gừng và 1 muỗng canh muối vào, đun sôi. Luộc đến khi gan chín.
  • Khi các nguyên liệu chín, vớt ra bát nước lạnh khoảng 1 tiếng.
  • Tiết lợn cũng đem luộc lại nhưng không nên luộc kỹ, làm tiết bị rỗ, vớt ra, để nguội.
  • Lòng heo, gan, tim, lưỡi, tiết thái miếng vừa ăn.

Tham khảo thêm:Mắt cá ngừ Phú Yên

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo vào chảo rang lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo có màu trắng đục, tắt bếp, để sang một bên. Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó bỏ nước. Hành củ băm nhỏ rồi giã cùng 1 với lát gừng.

Trong 1 chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho gừng, hành giã dập vào xào thơm rồi cho tôm khô vào xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Nước dùng nấu cháo sau khi hầm khoảng 1 giờ, vớt xương ra, trong nồi còn khoảng 8 chén nước, nếu thiếu có thể thêm. Cho gạo rang vào, đun hơi sôi, thỉnh thoảng đảo để gạo không bị bén đáy nồi. Khi hạt gạo bắt đầu nát, thì cho tôm khô, thêm 2 muỗng cà phê muối, đường, nước mắm vừa đủ. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Khi ăn, múc cho các nguyên liệu lòng, tim, gan… ra bát, múc cháo lên, rắc hành lá, rau mùi, giá đỗ, tiêu, ớt… rồi thưởng thức.

Tham khảo thêm:Hòn Yến

Xem thêm:Tour Chinh Phục Bình Minh Mũi Điện

Nếu có dịp ghé đến Phú Yên, hãy đừng ngại ngần chọn cho mình một góc quán cháo lòng heo, để cùng ngồi với người dân địa phương và thưởng thức món đặc sản Hòa Đa đã trở thành nét ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.

Hỗ trợ tư vấn ngay
Bài viết liên quan
Món Ngon Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên【Triệu Like】Say Lòng Với Cơm Hến Phú Yên【Ăn Quên Lối Về】Bánh Bèo Chén - Món Ăn Dân Giã Của Người Phú Yên【Vạn Người Mê】